Tin mới về dự án nhiệt điện Kiên Lương của Tân Tạo

Ngày 16/4, tại buổi làm việc ở Kiên Giang, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho rằng dự án nhiệt điện Kiên Lương chậm tiến độ đã ảnh hưởng rất lớn đến tổng sơ đồ điện 7 (quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030), việc cấp điện cho khu vực phía Nam sẽ hết sức căng thẳng trong thời gian tới.

Mặt bằng trung tâm điện lực Kiên Lương mới chỉ được san lấp một phần

Ông Hoàng yêu cầu Kiên Giang có văn bản đề nghị Chính phủ tìm nhà đầu tư khác cho dự án nhiệt điện Kiên Lương, vì nhà đầu tư như hiện nay không đảm bảo năng lực tài chính. Hơn nữa, hiện có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Pháp, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc... có đầy đủ tiềm lực tài chính quan tâm đến dự án này.

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Mạnh Thắng - tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương - cho biết theo lộ trình, dự án nhiệt điện Kiên Lương đã phải xong giai đoạn chuẩn bị đầu tư để có thể bắt đầu phát điện từ năm 2018 hoặc 2019.

Nhưng đến nay, Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo) - chủ đầu tư dự án - chưa triển khai gì cả. Bộ Công thương đã nhiều lần gặp gỡ và gửi văn bản yêu cầu Tân Tạo trả lời có triển khai hay không nhưng từ tháng 5/2012 đến nay chưa nhận được phản hồi.

Tháng 8/2008, Chính phủ phê duyệt đồng ý cho Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư dự án trung tâm ĐLKL với quy mô 4.400-5.200MW (gồm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 công suất 1.200MW dự kiến hoàn thành cuối năm 2013 - PV) với tổng vốn đầu tư khoảng 6,7 tỉ USD (chưa bao gồm dự án cảng biển nước sâu Nam Du).

Vào đầu tháng 3/2013, ông Phạm Vũ Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đến hết tháng 6/2013, nếu Tập đoàn Tân Tạo không thu xếp được vốn để tiếp tục xây dựng, UBND tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ thu hồi chủ trương đầu tư toàn bộ dự án trung tâm điện lực Kiên Lương (ĐLKL).

Theo quy hoạch được duyệt, dự án trung tâm ĐLKL có tổng diện tích mặt bằng lên tới 555,9ha. Trong đó, diện tích khu vực nhà máy chính 203,5ha, diện tích mặt nước cảng biển 300,6ha và diện tích bãi thải xỉ 51,8ha.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITACO) thuộc Tập đoàn Tân Tạo do tổng giám đốc Thái Văn Mến ký ngày 27/2/2013, đến nay dự án trung tâm ĐLKL mới nạo vét được 5,5 triệu m³ bùn, trong khi tổng khối lượng cần nạo vét hơn 15 triệu m³, san lấp được tổng cộng 88ha diện tích mặt bằng, đóng 6,5/8km cọc vây ngoài biển để tạo đê bao. Đối chiếu số liệu này với số liệu nêu trong báo cáo của ITACO vào thời điểm tháng 8/2010 thì không thấy có sự thay đổi nào cả. Có nghĩa là hơn hai năm nay dự án này giậm chân tại chỗ.

Theo Tuổi Trẻ