Tin kinh tế 93/16

Lãi suất giao dịch kỳ hạn qua đêm đã lên 1,9%/năm. Đây là mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Nguyên nhân một phần bởi thị trường bước vào mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm, nhu cầu tín dụng tăng mạnh và tốc độ sử dụng vốn trên thị trường của các ngân hàng cũng đẩy mạnh hơn.

*50% cơ sở sản xuất ở Bình Chánh, TP HCM vi phạm các quy định về sản xuất phân bón. Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đánh giá tình hình này là khá nghiêm trọng. Tỷ lệ này cũng trùng hợp với kết quả tổng hợp cả 3 đợt kiểm tra của quản lý thị trường huyện Bình Chánh thời gian qua, khi có tới 18 trên tổng số 36 cơ sở sản xuất phân bón ở đây vi phạm.

*Từ tháng 1/2017, Bộ Công thương sẽ quản lý giá mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thay cho Bộ Tài chính. Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Công thương ban hành hướng dẫn chi tiết danh mục mặt hàng này. Trước đó, mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được đưa vào danh mục hàng bình ổn và áp trần giá bán buôn với hơn 600 sản phẩm sữa bột. Giá bán lẻ không cao hơn 15% so với mức bán buôn.

*Nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Khởi nghiệp toàn cầu, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức diễn đàn để kêu gọi các tổ chức tham gia vào mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp. Đợt này, VCCI tập trung vào các tổ chức tại khu vực miền Nam và miền Trung.

*Tại các cửa hàng hoa và nhà vườn trồng hoa Đà Lạt, giá hoa đã tăng gấp đôi ngày thường vì gần đến Ngày Nhà giáo Việt Nam. Hoa hồng (tất cả các màu) ngày thường có giá dao động từ 1.200 - 2.000 đồng/bông nay tăng lên 5.000 đồng/bông (giá mua tại vườn). Hoa đồng tiền từ 1.000 đồng/bông tăng lên khoảng 2.500 đồng/bông. Hoa cẩm tú cầu từ 4.000 đồng/bông tăng lên 7.000 - 8.000 đồng/bông. Hoa cẩm chướng có giá 45.000 đồng/bó…

T.Uyên