Tín hiệu lạc quan từ các mặt trận chống dịch COVID-19 toàn cầu

  Số ca nhiễm mới giảm, số người ra viện tăng được ghi nhận ở một số nước, trong đó có cả các 'tâm dịch' của thế giới.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Số ca nhiễm mới ở Italy giảm mạnh

  Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 6/4 đã xác nhận thêm 3.599 ca dương tính với SARS-CoV-2 và đây là số ca bệnh mới thấp nhất kể từ ngày 17/3, qua đó làm dấy lên những hy vọng về việc đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở quốc gia Nam Âu này sẽ giảm nhẹ nhờ lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc được thực thi từ ngày 9/3.

  Cơ quan trên cũng ghi nhận thêm 636 ca tử vong do SARS-CoV-2 ở Italy, cao hơn so với 525 trường hợp được thống kê trong ngày 5/4, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 thiệt mạng lên 16.523 người - mức cao nhất trên thế giới.

  Tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Italy hiện là 132.547 người, trong đó có 22.837 bệnh nhân đã hồi phục.

  Hãng thông tấn ANSA ngày 6/4 đưa tin, Chính phủ Italy đã thông qua gói thanh khoản trị giá 750 tỷ euro nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trước tình trạng khẩn cấp của đại dịch COVID-19, trong đó huy động 200 tỷ euro để hỗ trợ các doanh nghiệp và 200 tỷ euro để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu.

  Iran ghi nhận ngày thứ 6 liên tiếp giảm số bệnh nhân mới

  Dịch bệnh COVID-19 tại Iran đang diễn biến theo chiều hướng khả quan khi liên tiếp nhiều ngày qua ghi nhận số ca nhiễm mới giảm. Tuy nhiên, giới chức và các chuyên gia y tế nước này vẫn cảnh báo bệnh dịch chưa hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

  Theo số liệu báo cáo của Bộ Y tế Iran công bố, ngày 6/4 là ngày thứ 6 liên tiếp Iran ghi nhận số ca nhiễm mới giảm sau ngày 31/3 - thời điểm nước này ghi nhận số ca nhiễm mới lên con số kỷ lục 3.111 ca. Cụ thể, trong 24 giờ, quốc gia vùng Vịnh này ghi nhận thêm 2.274 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 136 ca tử vong. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm ở Iran đã lên tới 60.500 ca và tổng số ca tử vong do COVID-19 là 3.739 ca.

  Hiện Iran cũng là quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19. Theo đánh giá của Bộ Y tế Iran, việc nước này liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới giảm dần cho thấy hiệu quả của biện pháp giãn cách xã hội - hiện được nhiều nước áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

  Tổng thống Iran Hassan Rouhani một lần nữa kêu gọi người dân nước này ở nhà, đồng thời cảnh báo Tehran có thể quay trở lại tình hình khó khăn do dịch bệnh nếu người dân không thực hiện nghiêm ngặt các quy định và hướng dẫn y tế.

  Hàn Quốc lần đầu tiên từ 20/2 ghi nhận dưới 50 ca mắc

  Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương thuộc Cơ quan Quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) ngày 6/4 thông báo, tính tới 0h cùng ngày, nước này ghi nhận tổng cộng 47 ca nhiễm COVID-19 mới.

  Đây là lần đầu tiên kể từ báo cáo ngày 20/2, số ca nhiễm mới trong ngày ở Hàn Quốc ghi nhận mức dưới 50 người. Tuy nhiên, theo KBS, phép so sánh này khá khập khiễng do từ lúc dịch COVID-19 bùng phát tới nay, Ủy ban Đối sách phòng dịch đã 3 lần thay đổi tiêu chuẩn thống kê ca nhiễm mới.

  Tính đến nay, Hàn Quốc ghi nhận 10.284 ca nhiễm COVID-19; 186 ca tử vong, tăng 3 người so với số liệu thống kê một ngày trước. Số người được điều trị khỏi hoàn toàn và dỡ bỏ cách ly tăng 135 người, đạt 6.598 người.

  Na Uy khẳng định đã kiểm soát được dịch bệnh

  Chính phủ Na Uy ngày 6/4 khẳng định đã kiểm soát được dịch COVID-19 ở quốc gia Bắc Âu này.

  Theo Chính phủ Na Uy, tỷ lệ lây truyền virus SARS-CoV-2, con số người nhiễm bệnh mới trên mỗi bệnh nhân, đã giảm xuống mức 0,7 - thấp hơn so với tỷ lệ 2,5 khi các biện pháp ngăn chặn như đóng cửa các địa điểm công cộng, cấm các sự kiện thể thao và văn hóa được triển khai hồi giữa tháng 3. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế Na Uy Bent Hoie nhấn mạnh: “Điều này có nghĩa là chúng tôi đã đưa tình trạng lây nhiễm virus corona vào trong tầm kiểm soát”.

  Campuchia không ghi nhận ca nhiễm mới trong 3 ngày

  Cũng trong ngày 6/4, Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này không ghi nhận thêm ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới nào trong 3 ngày qua, trong khi có thêm 3 bệnh nhân hồi phục.

  Tuyên bố của Bộ Y tế cũng cho biết, đến nay đã có tổng cộng 53 bệnh nhân (chiếm 46,49%) trong số 114 ca nhiễm ở Campuchia hồi phục. 61 bệnh nhân còn lại vẫn đang được điều trị tại các bệnh viện khác nhau.

  Australia đang ở ‘giai đoạn tích cực’

  Tại Australia, người đứng đầu ngành y tế Brendan Murphy, ngày 5/4 cho biết, Australia đang ở "giai đoạn tích cực" của quá trình ứng phó với dịch bệnh COVID-19 khi tốc độ các ca nhiễm giảm đáng kể trong những ngày gần đây.

  Cụ thể, trong 24 giờ trước khi diễn ra cuộc họp báo của ông Murphy, Australia ghi nhận thêm 139 ca mắc, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 5.687 ca. Ông Murphy nhấn mạnh: "Rõ ràng đây là mức tăng thấp nhất trong vài ngày qua. Chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình vì cộng đồng đã thực hiện những việc cần thiết”.

  BT

  Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/quocte/tin-hieu-lac-quan-tu-cac-mat-tran-chong-dich-covid19-toan-cau/392218.vgp