Tín dụng nhiều nơi tăng trưởng âm, báo động 'sức khỏe' doanh nghiệp

Tính đến 14.6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023, cách xa mục tiêu 15% đặt ra cho năm 2024. Có những ngân hàng tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức tăng chung, thậm chí có tới 23 địa phương tín dụng tăng trưởng âm, và chỉ có 11 địa phương có mức tăng trưởng tín dụng trên 2%. Làm thế nào để khơi thông dòng chảy vốn? Đây là vấn đề mà cả hệ thống ngân hàng đang rất trăn trở hiện nay.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 19/6, nhiều ngân hàng cho biết, nguyên nhân chính khiến tín dụng tăng trưởng ì ạch là do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn thấp. Một số khách hàng vay vốn nhưng chưa có phương án kinh doanh khả thi, nhất là đối với lĩnh vực bất động sản. Tình hình sức khỏe doanh nghiệp giảm sút, số doanh nghiệp đóng cửa, giải thể, rời bỏ thị trường liên tục tăng khiến vốn vay cũng ứ đọng. Là một trong nhóm Big4 nhưng mức tăng trưởng tín dụng của Vietcombank cũng chỉ ở mức khiêm tốn.

Trước tình hình trên, Ngân hàng Nhà nước đưa ra 7 nhóm nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Trong đó chính thức gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ thêm 6 tháng nữa, tức là sẽ kéo dài đến hết hết năm 2024 thay vì kết thúc ngày 30/6. Đồng thời sửa gói 120.000 tỷ đồng theo hướng ưu đãi hơn. Ngay sau buổi họp sáng nay, Ngân hàng Nhà nước đã làm việc với các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại nhà nước để tiếp tục chỉ đạo tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Thùy Trang - Trương Tùng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tin-dung-nhieu-noi-tang-truong-am-bao-dong-suc-khoe-doanh-nghiep-226205.htm