Tín dụng nhà ở tăng dần

Để kích cầu tín dụng, các ngân hàng cạnh tranh lãi suất cho vay mới, mức thấp nhất được ghi nhận là 5-6%/năm và áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Điều này đã kích thích cầu tín dụng tăng trở lại, nhất là với tín dụng nhà ở.

Lãi vay ở mức thấp đã kích thích nhu cầu vay mua nhà

Lãi vay ở mức thấp đã kích thích nhu cầu vay mua nhà

Lãi vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp

Đầu tháng 6/2024, nhiều ngân hàng tiếp tục duy trì các gói cho vay ưu đãi lãi suất đối với những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở. Trong đó, với nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, lãi suất vay mua nhà dao động từ 5-6,5%/năm tùy kỳ hạn.

Chẳng hạn, BVBank đang áp dụng mức lãi vay thấp nhất chỉ từ 5%/năm trong 3 tháng đầu dành cho các khoản vay mua, xây dựng, xây sửa nhà, biên độ cộng thêm sau khi hết ưu đãi là 2%/năm; lãi suất thả nổi dao động từ 9,5-10%/năm. ABBank đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà 6,8%/năm cố định trong 1 năm, hoặc 7,5%/năm trong 2 năm cho nhu cầu vay mua nhà. VPBank áp dụng lãi suất cho vay mua nhà từ 6,8%/năm cố định trong 12 tháng. Sacombank áp dụng lãi suất 7%/năm cố định trong năm đầu, hoặc 7,5%/năm cố định trong 2 năm đầu. TPBank với lãi suất vay mua nhà ở mức 6%/năm trong 12 tháng; 7,6%/năm cố định 24 tháng, thời gian vay tối đa 8 năm…

Đối với nhóm ngân hàng có vốn nhà nước chi phối (gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV), lãi suất cho vay mua nhà dao động từ 5-7%/năm. Riêng các ngân hàng nước ngoài, lãi vay mua nhà cũng tương đối cạnh tranh, từ 5%/năm trở lên áp dụng trong giai đoạn đầu.

Ông Trịnh Bằng Vũ - Giám đốc Khối Cho vay khách hàng cá nhân, Ngân hàng Shinhan Việt Nam cho hay, với lãi suất cho vay mua nhà duy trì ở mức thấp, chỉ từ 5,8%/năm, kỳ vọng tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực về tín dụng mua nhà trong thời gian tới, từ đó tác động tích cực lên tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng cũng như toàn ngành.

Theo ông Vũ, thời điểm cuối quý I/2024, cụ thể là trong tháng 3, nhu cầu vay vốn mua nhà của khách hàng cá nhân tăng mạnh, góp phần giúp trường bất động sản diễn biến sôi động hơn.

“Từ đầu năm 2024 tới nay, thị trường bất động sản tiếp tục chuyển biến tích cực, nhất là về nhu cầu nhà ở. Việc lãi suất tiền gửi giảm sâu, kéo theo lãi suất cho vay giảm xuống mức hợp lý khi chỉ còn 5-6%/năm nên đã kích thích người dân xem xét vay mua nhà để ở”, ông Vũ phân tích.

Để thu hút được khách hàng vay vốn, kích cầu tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng đang cạnh tranh lãi suất cho vay không chỉ với khách hàng doanh nghiệp, mà cả khách hàng cá nhân. Tại nhiều ngân hàng, lãi suất cho vay chỉ từ 5%/năm đối với nhu cầu vốn mua nhà.

Một lãnh đạo Vietcombank cho hay, hiện ngân hàng này áp dụng mức lãi suất cho vay khá cạnh tranh. Cụ thể, đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua ô tô hoặc vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi từ 6%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung - dài hạn. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi khoảng 9%/năm và thay đổi 3 tháng/lần. Theo vị này, nhu cầu vốn mua nhà đang tăng trở lại, dù chưa thực sự mạnh.

Mặc dù mức lãi vay ưu đãi chủ yếu được ngân hàng áp dụng trong giai đoạn đầu khoảng 6-12 tháng kể từ thời điểm giải ngân, nhưng cũng khá hấp dẫn đối với những khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà. Sau thời gian ưu đãi nói trên, lãi suất cho vay sẽ được các ngân hàng điều chỉnh hoặc thả nổi, song cũng chỉ tăng lên khoảng 8-9%/năm và được áp dụng trong 2-3 năm. Có thể thấy, so với giai đoạn lãi suất cao của năm 2023 thì mức lãi vay hiện tại đã hợp lý hơn.

Thời điểm phù hợp để vay mua nhà

Tại nhiều ngân hàng, lãi suất cho vay chỉ từ 5%/năm đối với nhu cầu vốn mua nhà.

TS. Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính - ngân hàng đưa ra nhận định, với mặt bằng lãi suất các ngân hàng cho khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà phổ biến từ 6-8%/năm hiện tại, thấp hơn đáng kể so với thời điểm giữa năm 2013 là 10-12%/năm, thậm chí trước đó còn cao hơn, nên là thời điểm phù hợp để những người có nhu cầu về nhà ở xem xét vay vốn mua nhà.

Ông Minh cho biết, với các dự án có pháp lý rõ ràng, giá cả phù hợp, nhất là đối với những phân khúc căn hộ có giá từ 5 tỷ đồng trở xuống và nhà phố giá 6-8 tỷ đồng luôn có giao dịch, bởi trên thực tế, giá bất động sản khó có thể giảm sâu như kỳ vọng. Trong thời gian qua, dù thị trường bất động sản khó khăn, nhưng giá nhà phố chỉ điều chỉnh giảm nhẹ, căn hộ chung cư thậm chí còn liên tục tăng, trong khi nhu cầu của khách hàng luôn hiện hữu. Thị trường bất động sản được dự báo tiếp tục ấm lên trong 2 quý còn lại của năm 2024, nhưng chủ yếu tập trung ở những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực.

“Khi vay vốn mua nhà, trước tiên người vay phải có thu nhập ổn định và có sẵn nguồn tài chính tối thiểu 50% giá trị sản phẩm, phần còn lại nhờ ngân hàng hỗ trợ để có thể duy trì khả năng trả nợ, tránh nợ xấu. Thông thường, người mua nhà chỉ nên dành tối đa 40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, trước khi vay mua nhà, việc trả nợ vay và lãi hàng tháng cần được lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý để tránh gánh nặng tài chính và áp lực cho cuộc sống”, ông Minh phân tích.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Bằng Vũ cho hay, bước sang quý II/2024, nhu cầu vay mua nhà được đánh giá có nhiều triển vọng tăng khi lãi vay tiếp tục duy trì ở mức thấp. Hơn nữa, trong giai đoạn tới, thị trường có thể sẽ ghi nhận một số yếu tố mới tác động theo chiều thuận đối với nhu cầu đầu tư bất động sản như sự tăng/giảm bất thường của giá vàng, tỷ giá USD đã chạm ngưỡng 25.000 VND/USD, thời điểm đáo hạn của các sổ tiền gửi lãi suất cao năm 2023… Các yếu tố này sẽ hỗ trợ cho bất động sản và cầu vốn mua nhà của khách hàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo ông Vũ, khi vay vốn, để tránh rủi ro nợ xấu cho cả ngân hàng và khách hàng, người mua cần lựa chọn các dự án đảm bảo về mặt pháp lý và của chủ đầu tư uy tín. Đây là yếu tố tiên quyết đối với việc đầu tư mua nhà tại mọi thời điểm, nhưng trong giai đoạn thị trường “chuyển mình” và giá nhà có xu hướng tăng cao như hiện nay, người mua thường có tâm lý muốn nhanh chóng chớp cơ hội nên có thể chủ quan trong việc kiểm tra các yếu tố này. Đồng thời, người mua cũng phải tính toán kỹ lưỡng phương án vay vốn/trả nợ để tránh gánh nặng nợ vay đè nặng.

Đặc biệt, người mua nên ưu tiên lựa chọn các gói vay với lãi suất cố định trong thời gian dài nhằm ổn định phương án tài chính, tránh rủi ro biến động lãi suất trên thị trường. Theo các chuyên gia tài chính, mặc dù mức lãi suất vay mua nhà đang khá hấp dẫn, nhưng người vay cũng cần lưu ý, mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong thời gian đầu, hết thời gian ưu đãi sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường nên lãi vay sẽ tăng.

PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh - giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính phân tích, việc vay mượn để mua nhà cũng là động lực để trả nợ và chi tiêu tiết kiệm. Tuy nhiên, người mua cũng phải cân đối nguồn tài chính và mức lãi suất vay, nếu phải vay với số tiền quá lớn và mức lãi suất cao thì không nên, nhất là trong bối cảnh kinh tế còn đang khó khăn như hiện nay.

Vân Linh

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/tin-dung-nha-o-tang-dan-post347440.html