Tín dụng đầu năm bất ngờ tăng trưởng dương

ANTĐ - Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn so với năm 2014, sau kỳ nghỉ Tết, nhiều ngân hàng tìm cách tăng cường thu hút nguồn tiền gửi, đồng thời đẩy mạnh cho vay. Tín hiệu đáng mừng là tăng trưởng tín dụng tính tới cuối tháng 2 đạt gần 1%, trái với quy luật tăng trưởng âm trong những năm gần đây.

ANTĐ - Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn so với năm 2014, sau kỳ nghỉ Tết, nhiều ngân hàng tìm cách tăng cường thu hút nguồn tiền gửi, đồng thời đẩy mạnh cho vay. Tín hiệu đáng mừng là tăng trưởng tín dụng tính tới cuối tháng 2 đạt gần 1%, trái với quy luật tăng trưởng âm trong những năm gần đây.

Hoạt động sản xuất kinh doanh tích cực “kéo” tín dụng tăng trưởng khả quan
Sản xuất kinh doanh diễn biến tích cực

Trái với quy luật tăng trưởng âm trong các tháng đầu năm, con số tăng trưởng tín dụng 0,96% của nền kinh tế tính tới cuối tháng 2 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố làm không ít người bất ngờ. Theo các chuyên gia, việc tín dụng tăng trưởng dương là tín hiệu tốt. Điều này có thể lý giải bởi hoạt động sản xuất kinh doanh trong 2 tháng đầu năm diễn biến khá tích cực.

Mặc dù là tháng có kỳ nghỉ Tết dài nhưng theo số liệu thống kê thì hoạt động sản xuất kinh doanh trong tháng 2 vẫn đạt được những kết quả khả quan. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2 ước giảm hơn 19% so với tháng 1, nhưng vẫn tăng 7% so với cùng kỳ. Tính chung 2 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp tăng 12%, cao hơn nhiều so với mức tăng 5,4% của cùng kỳ năm 2014.

Mặt khác, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 cũng tăng 3,7% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2014. Thị trường hàng hóa trong nước dịp Tết âm lịch khá sôi động với nhu cầu đa dạng, sản xuất và tiêu dùng tăng cao, trong đó sức mua tăng mạnh ở các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Tính chung 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,4% so với cùng kỳ.

Cũng trong tháng 2, một điểm đáng chú ý là chỉ số PMI (chỉ số nhà quản trị mua hàng - một chỉ số dự báo các điều kiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam) do HSBC khảo sát và công bố cho thấy các điều kiện kinh doanh đang được cải thiện. Chỉ số sản lượng và đơn đặt hàng mới cũng tiếp tục tăng, phản ánh nhu cầu nội địa gia tăng.

Theo các chuyên gia của HSBC, chỉ số PMI không suy yếu mà vẫn thể hiện mức tăng trưởng ổn định trong tháng có dịp nghỉ dài ngày là tín hiệu tích cực. HSBC dự báo trong các tháng tới, chỉ số này sẽ tiếp tục tăng nhờ giá đầu vào thấp.

Giảm lãi suất, thêm ưu đãi để hút khách vay

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng năm 2015 được Ngân hàng Nhà nước đưa ra ở mức 13-15%, cao hơn so với mức 13% đã đạt được trong năm 2014. Trên cơ sở đó, nhiều ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng cao hơn.

Theo các chuyên gia, hoạt động tín dụng chiếm đến 80% doanh thu của các ngân hàng, do đó ngân hàng muốn hồi phục và tăng trưởng thì hoạt động tín dụng cần được tăng trưởng ổn định. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm các ngân hàng đã tung ra hàng loạt gói tín dụng ưu đãi về lãi suất cũng như điều kiện vay, điều kiện trả nợ, giảm phạt chậm trả, miễn phí trả trước… để thu hút khách hàng.

Điển hình như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình ưu đãi vay đối với khách hàng vừa và nhỏ trên toàn hệ thống. Theo đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được cấp hạn mức tín dụng tại VPBank có nhu cầu vay vốn lưu động ngắn hạn phục vụ mục đích kinh doanh sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi giảm đến 1%/năm so với lãi suất thông thường đối với mỗi khoản vay. Chương trình được áp dụng đối với các khoản vay tính đến hết ngày 31-3-2015.

Từ ngày 1-3 đến hết ngày 30-9-2015, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cũng dành 1.000 tỷ đồng ưu đãi cho các khách hàng cá nhân vay vốn trung và dài hạn với lãi suất hấp dẫn từ 8%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Ngân hàng cũng miễn phí trả nợ trước hạn cho khách hàng sau 2 năm vay vốn.

Bà Vũ Thu Hằng - Giám đốc Khối khách hàng cá nhân ABBANK cho biết: “Thông qua chương trình ưu đãi cho vay trung dài hạn, ABBANK mong muốn hỗ trợ mạnh hơn nữa đối với khách hàng về nguồn vốn chi phí thấp phục vụ các mục đích kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng, từ đó đóng góp vào quá trình kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015”.