Tin đồn "gạo giả" là thất thiệt!

Trước những thông tin trên thị trường Hà Nội xuất hiện “gạo giả”. Khi nấu thành cơm có mùi nhựa, có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây hoang mang cho cộng đồng...

Trước những thông tin trên thị trường Hà Nội xuất hiện “gạo giả”. Khi nấu thành cơm có mùi nhựa, có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây hoang mang cho cộng đồng...

CôngThương - Trước tình hình trên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh gạo.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, 5 mẫu gạo trên có các chỉ tiêu (protein, tinh bột, vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả. Không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu phân tích. Cùng với kết quả của Cục ATVSTP, Bộ NN&PTNT cũng đã có kết luận, mẫu gạo được cho là “gạo giả” hoàn toàn là gạo thật. Cụ thể: Hàm lượng amelo khoảng 26%; protein 6,5 %. Khi nghiền xay ở dạng bột, mẫu được cho là “gạo giả” cũng không có sự khác biệt đáng kể, không có mùi lạ.

Cục ATVSTP cũng đã lấy 3 mẫu gạo tám Thái, si dẻo, tẻ Điện Biên của đại lý Đức Thiện đi kiểm nghiệm và có kết luận chính thức: Các mẫu nghi ngờ “gạo giả” có chỉ tiêu phù hợp với thành phần gạo Việt Nam (bảng thành phần thức ăn Việt Nam).

Ông Phùng Hữu Hào - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản - cho biết, trước đây tại TP. Hồ Chí Minh từng xuất hiện thông tin có gạo giả, nay lại rộ lên ở Hà Nội. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa phát hiện được mẫu gạo giả nào.

Để tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng, Cục ATVSTP đã đề nghị Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh gạo, hạn chế tối đa các sản phẩm gạo kém chất lượng, gạo không đảm bảo lưu hành trên thị trường. Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội, Sở NN&PTNT và Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn, xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.