Tin đồn Chủ tịch Kim Jong-un gặp tai nạn xe hơi?

Báo Hàn Quốc Korea Times đưa tin ngày 21/10, có tin đồn Chủ tịch Kim Jong-un gặp tai nạn xe hơi. Sự việc được minh chứng bằng cách viện dẫn rằng suốt 11 ngày qua, ông vắng mặt tại tất cả cuộc họp và thăm viếng quan trọng.

Được biết, Kim Jong-un không xuất hiện trước truyền thông từ ngày 7/10 - lần cuối cùng ông có mặt trong lúc đến thăm một nhà máy sản xuất đồ lưu niệm. Sau 11 ngày vắng mặt một cách bí ẩn, ngày 19/10, ông tái xuất hiện và những hình ảnh chụp cho thấy ông đến thăm một bệnh viện mắt mới vừa chính thức hoạt động.

Không có lời giải thích nào về sự vắng mặt của Kim Jong-un. Trong khi đó, trên mạng xã hội rộ lên những tin đồn Kim Jong-un thời gian qua vắng mặt vì đã gặp phải một sự cố giao thông khi tự lái xe riêng. Trong thời gian đó, Kim Jong-un đã bỏ lỡ một buổi lễ đánh dấu kỷ niệm của Đảng Lao động cầm quyền - điều mà trước đây chưa từng xảy ra.

Một nguồn tin từ Chính phủ Seoul nói với tờ báo Chosun Ilbo rằng, tin đồn về việc Kim Jong-un gặp tai nạn xe hơi vẫn chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, báo chí CHDCND Triều Tiên đưa tin rằng, vào ngày 20/10, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục phóng vệ tinh lên vũ trụ, bất chấp những lời chỉ trích của Seoul.

Tin đồn Chủ tịch Kim Jong-un gặp tai nạn xe hơi? - Ảnh 1

Có tin đồn Chủ tịch Kim Jong-un gặp tai nạn xe hơi.

Cũng theo Yonhap, một người phát ngôn của Cơ quan phát triển vũ trụ Triều Tiên, "chúng ta sẽ tiến tới mục tiêu chinh phục vũ trụ bằng cách phóng thêm nhiều vệ tinh theo chương trình 5 năm về phát triển vũ trụ của chúng ta. Tất cả những vụ phóng vệ tinh lên quỹ đạo của chúng ta đều đã và sẽ thành công".

Vừa qua, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa tầm trung lần thứ 8, nhưng thất bại. Tuyên bố này được các nhà phân tích cho là ám chỉ khả năng Triều Tiên sẽ thử tên lửa tầm xa trong một tương lai không xa. Hồi tháng 9/2016, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử trên mặt đất loại động cơ tên lửa có công suất cao, làm dấy lên đồn đoán rằng họ đang tiến gần hơn tới mục tiêu phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có gắn đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ.

Mắc chứng mất ngủ, bệnh tiểu đường type 2, Kim Jong-un tăng 40 kg kể từ khi lên nắm quyền đến nay. Nếu tin đồn ông bị tai nạn xe hơi là chính xác, theo các nhà phân tích, không vì thế mà ông chịu dứt bỏ các vụ thử tên lửa. Trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân, Mỹ đe dọa sẽ “có biện pháp mạnh để trả đũa, kể cả sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Anh Dũng (Theo Korea Times, 10/2016)