Tin buồn về con voi 'cô đơn nhất thế giới', dành cả đời quanh những bức tường

Sau hơn 40 năm sống một mình trong sở thú, ngày 28/11, con voi 'cô đơn nhất thế giới' ở

Con voi Vishwamali, có biệt danh là Mali, sống tại sở thú Manila (Philippines), thuộc giống voi châu Á được coi là con voi cô đơn nhất thế giới vì đã dành hơn 40 tuổi đời sống trong lồng nhốt.

Vishwamali vốn sinh ra trong tự nhiên hoang dã ở Sri Lanka. Khi nó được 3 tuổi đã chuyển từ Sri Lanka đến sở thú Manila (năm 1981). Từ thế nhiều thập kỷ trôi qua, Mali cứ một mình lặng lẽ sống trong sở thú.

Khi mới chuyển đến Manila, voi Mali đã chia sẻ không gian của mình với con voi khác tên là Shiba trong một thời gian ngắn. Shiba có tính lãnh thổ và hung hãn, đồng thời bắt nạt Mali ít tuổi và kích thước nhỏ hơn nhiều. Shiba qua đời năm 1990 và từ đó đến nay, Mali sống một mình.

40 năm trôi qua, Mali không có ai để làm bạn. Trong chuồng có vài thú đồ chơi dành cho nó, người ta cũng thiết kế hồ nước nhỏ để Mali nghịch.

Chế độ ăn của Mali gồm 150kg cỏ, rau và trái cây. Là con voi duy nhất của sở thú nên Mali được theo dõi 24 giờ/ngày và chăm sóc cẩn thận.

Ngày 28/11 vừa qua, Thị trưởng thành phố Manila đã thông báo về việc con voi Mali qua đời ở độ tuổi gần 50. Thông tin này khiến nhiều người biết đến chú voi Mali trước đó đã vô cùng buồn bã. Thương cho số phận cả đời cô độc trong những bức tường bê tông mà không có ai bầu bạn.

Được biết, thông thường những con voi châu Á trong tự nhiên có tuổi thọ trung bình là 70 năm, hoặc 80 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Voi châu Á là động vật xã hội sống theo đàn lên tới 100 cá thể.

Thiên An

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/vong-quanh-the-gioi/tin-buon-ve-con-voi-co-don-nhat-the-gioi-danh-ca-doi-quanh-buc-tuong-202312022024114664.html