TIME: Quan hệ Nga - Mỹ 'xấu đỉnh điểm' kể từ sau chiến tranh Lạnh

Ngày 24/10, tờ Time đã có bài viết tổng kết những diễn biến căng thẳng của Nga - Mỹ có tên “Căng thẳng trong quan hệ Nga – Mỹ đạt mức nguy hiểm mới” của tác giả Massimo Calabresi.

Mỗi ngày, những phi công Mỹ tiến hành không kích nhắm vào những mục tiêu khủng bố ở Syria. Và trong mỗi nhiệm vụ tiến hành, họ phải chăm chú quan sát thiết bị định vị trên máy bay để nhận ra những dấu hiệu của hàng ngàn tên lửa đất đối không của quân đội Syria, bao gồm cả các khẩu đội pháo điều khiển bởi những cố vấn quân sự Nga đang sẵn sàng thổi bay chiến đấu cơ của họ trên bầu trời.

Nguy hiểm đe dọa thường trực về khả năng xảy ra đối đầu bất ngờ tại Syria giữa Nga và Mỹ đang hiện diện trong suy nghĩ của những quan chức cấp cao Mỹ, nhất là trong 2 tuần gần đây khi mối quan hệ giữa hai bên rơi vào "mức tồi tệ".

TIME: Quan hệ Nga - Mỹ 'xấu đỉnh điểm' kể từ sau chiến tranh Lạnh - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay người đồng cấp Sergei Lavrov trong một cuộc gặp.

Nga đã triển khai vũ khí quân sự có thể sử dụng hạt nhân từ khu vực Địa Trung Hải đến vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad nằm ở phía bắc Ba Lan và Lithuania – 2 thành viên của NATO. Mỹ đã công khai cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của nước này và sẽ có bước đi thích hợp để đáp trả. Quan hệ giữa hai nước giờ đây đang ở mức xấu nhất kể từ sau khi kết thúc chiến tranh Lạnh.

Washington và Moscow đang lo ngại không biết quan hệ giữa hai bên sẽ còn xấu đi đến mức nào. Trong bức tranh ấy, đôi khi cũng lóe lên một vài khoảnh khắc của hy vọng. Vào ngày 9/9, sau 7 tháng đàm phán cam go, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã thông báo một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria sau gần 6 năm nội chiến.

Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực, Mỹ bất ngờ đánh bom nhầm các mục tiêu của lực lượng quân đội Syria ở phía đông nước này, giết chết ít nhất 60 lính Syria. Mỹ đã xin lỗi cho nhầm lẫn này, tuy nhiên Nga cho rằng đây là hành động cố tình, vi phạm lệnh ngừng bắn.

Vào ngày 3/10, quân đội Syria và Nga tiến hành không kích dữ dội vào Aleppo khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Mỹ thông báo nỗ lực ngoại giao song phương với Nga đổ vỡ. Cùng ngày, tổng thống Nga Putin đã thông báo hủy thỏa thuận xử lý plutonium tồn tại 16 năm qua với Mỹ.

Cùng thời điểm đó, Mỹ cáo buộc Nga gia tăng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại nước này với việc hàng loạt email rò rỉ bị lấy cắp bởi các đơn vị tình báo quân đội Nga, được tuồn ra ngoài thông qua WikiLeaks và một số nguồn khác.Mới đây, vào ngày 7/10, Mỹ cáo buộc Nga đứng sau các vụ rò rỉ email (của đảng Dân chủ) và đe dọa sẽ “có hành động đáp trả tương xứng”.

Thu Phương (T/h)