Tìm thấy xác ướp hàng nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ Tây Ban Nha vừa phát hiện được một xác ướp hàng nghìn năm tuổi trong tình trạng nguyên vẹn ở gần thành phố Luxor, phía nam Ai Cập.

Al Jazeera dẫn tin từ Bộ Di tích cổ của Ai Cập cho hay, xác ướp được tìm thấy trong một ngôi mộ có từ năm 1075-664 trước Công nguyên, ở bờ tây của sông Nile, cách Cairo 700 km về phía nam. Xác ướp được bó trong vải lanh và thạch cao, theo tin trên báo VietnamNet.

Tìm thấy xác ướp hàng nghìn năm tuổi còn nguyên vẹn - Ảnh 1

Xác ướp hàng nghìn năm tuổi vừa được khai quật ở bờ tây sông Nile.

Đặc biệt, theo nhà khảo cổ Myriam Seco Alvarez, người đứng đầu nhóm khai quật thì xác ướp được trang trí rất sặc sỡ với những biểu tượng tôn giáo từ thời Ai Cập cổ đại, theo báo Thanh Niên.

Theo tính toán của các chuyên gia, xác ướp này có từ khoảng năm 1075-644 trước Công nguyên và có khả năng thuộc dòng dõi quý tộc Amenrenef. Địa điểm tìm thấy xác ướp này nằm trong một trong những du lịch lớn nhất Ai Cập với nhiều lăng mộ, đền thờ do các Pharaohs xây dựng.

Trong quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại, để đảm bảo thi thể được nguyên vẹn lâu dài, họ đã loại bỏ phần nội tạng trước khi ướp và quấn vải. Việc ướp xác là một quy trìnhh rất thiêng liêng mà người Ai Cập cổ đại từng làm và toàn bộ quy trình này kéo dài trong vòng 70 ngày.

Luxor, thành phố gồm nửa triệu dân sinh sống, ở bờ sông Nile, có nhiều đền và mộ do các pha ra ông Ai Cập xây dựng. Đây là một địa điểm then chốt với ngành du lịch Ai Cập.

Công Danh (tổng hợp theo báo VietnamNet, Thanh Niên)