Tìm thấy xác ướp 1.000 tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ Tây Ban Nha vừa phát hiện được một xác ướp 1.000 tuổi "trong tình trạng cực tốt" ở gần thành phố Luxor, phía nam Ai Cập.

Al Jazeera dẫn tin từ Bộ Di tích cổ của Ai Cập cho hay, xác ướp được tìm thấy trong một ngôi mộ có từ năm 1075-664 trước Công nguyên, ở bờ tây của sông Nile, cách Cairo 700 km về phía nam.

Xác ướp được bó trong vải lanh và thạch cao.

Tìm thấy xác ướp 1.000 tuổi còn nguyên vẹn - Ảnh 1

Quan tài gỗ chứa xác ướp được trang trí bằng màu sắc tươi sáng (Ảnh EPA)

Bộ Di tích cổ cho hay, chiếc quan tài bằng gỗ, được trang trí bằng nhiều màu sắc tươi sáng, chôn ở gần một ngôi đền từ thời Thutmose III - pha ra ông triều đại thứ 18. Nhiều khả năng đây là ngôi mộ của Amenrenef, một người hầu của hoàng gia.

Myriam Seco Alvarez, chỉ huy đội khảo cổ cho hay, xác ướp được trang trí bằng các màu sắc tươi sáng, gợi nhớ các biểu tượng tôn giáo của Ai Cập cổ xưa, ví dụ nữ thần Isis và Nephtys.

Tìm thấy xác ướp 1.000 tuổi còn nguyên vẹn - Ảnh 2

Bằng chứng mới nhất về ướp xác ở Ai Cập cho thấy tục việc quấn thi thể để lưu giữ có từ xa xưa, từ năm 4.500 trước công nguyên.

Luxor, thành phố gồm nửa triệu dân sinh sống, ở bờ sông Nile, có nhiều đền và mộ do các pha ra ông Ai Cập xây dựng. Đây là một địa điểm then chốt với ngành du lịch Ai Cập.

Hoài Linh