Tìm thấy tàu ngầm Anh chở 29 người đắm cách đây 100 năm

Số phận bí ẩn của 29 thủy thủ suốt 100 năm qua sẽ sớm có câu trả lời khi chiếc tàu ngầm được tìm thấy ngoài khơi Hà Lan.

Xác tàu ngầm E5 chìm dưới biển được tìm thấy sau 100 năm.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Anh nã ngư lôi trong Thế chiến 1 đột ngột mất tích năm 1916. Khi đó, số phận của 29 thủy thủ đoàn vẫn là một bí ẩn trong 100 năm tiếp theo.

Mới đây, các thợ lặn Anh đã tìm thấy phần thân tàu HMS E5 ngoài khơi Hà Lan. Khi phát hiện ra chiếc tàu quý giá, mọi hoạt động đường thủy qua khu vực này đã bị chặn đứng.

Tàu ngầm HMS E5 được thiết kế và hạ thủy vào năm 1913 và chỉ được đặt tên vào năm 1942. Nhiều chuyên gia quân sự phỏng đoán tàu đã trúng bãi mìn của địch khi cố gắng cứu các thủy thủ Anh bị một tàu chiến khác tấn công ở vịnh Heligoland Bight (Biển Bắc) ngày 7.3.1916.

Địa điểm tàu HMS E5 bị đắm vẫn là một bí ẩn cho tới khi một nhóm khảo cổ nghiệp dư săn lùng khu vực Schiermonnikoog, gần biên giới Đức. Con tàu cổ bám đầy sao biển và hàu. Phần cửa thoát hiểm được mở ra cho thấy khả năng thủy thủ cố thoát ra ngoài nhưng bất thành.

Tàu ngầm được sản xuất với giá 106.000 bảng Anh ở thời giá 1911.

Phần đài quan sát nằm cạnh đó và không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy thân tàu bị phá hủy. Khả năng tàu HMS E5 bị tấn công, đánh úp bởi đối phương đã bị loại bỏ.

Remy Luttik, người dẫn đầu dự án nghiên cứu, nói: “Một phần lịch sử hải chiến Biển Bắc đã được hé lộ. Kết quả này sẽ mang lại hy vọng cho thân nhân đang tìm kiếm người nhà mất tích trong Thế chiến 1”.

Trong số những người thiệt mạng có thủy thủ Francis Garratt Cowburn. Cháu của ông là Malcolm Eckersley, năm nay 80 tuổi, mỗi năm đều tổ chức tưởng niệm người ông quá cố.

Con trai của Malcolm là Richard biết tin chiếc tàu HMS E5 được tìm thấy khi nói chuyện với đồng nghiệp là một thợ lặn chuyên nghiệp. “Không thể tin rằng sau 100 năm, gia đình tôi sẽ được biết chính xác chuyện gì xảy ra với cụ cố Francis”, Richard, 51 tuổi, nói. “Đó là bí ẩn lớn nhất của gia đình và luôn khiến chúng tôi đau đáu”.

Sinh năm 1885, thủy thủ Cowburn gia nhập Hải quân Hoàng gia

Một lính tàu ngầm E5 thiệt mạng năm 1916.

năm 1905 và điều khiển tàu ngầm 4 năm sau đó. Richard cho biết ông cố chọn làm lính lái tàu ngầm vì “lương dưới biển cao hơn trên bờ”.

HMS E5 là tàu ngầm lớp E được thiết kế bởi công ty đóng tàu Vickers Barrow-in-Furness. Tàu có giá 106.000 bảng Anh ở thời điểm năm 1911.