Tìm thấy tất cả trong 'Nhân loại'

Trong suốt 140 phút phim dài lê thê chỉ toàn phỏng vấn là phỏng vấn, một số người bỏ về. Đa số khán giả ngồi lại. Trong rạp hết đợt này đến đợt khác có tiếng sụt sịt, nhiều người lặng lẽ chấm nước mắt. Nhiều khán giả bước ra khỏi Trung tâm Văn hóa Pháp vào ngày công chiếu 27/9 nói Human (Nhân loại) là bộ phim hay nhất họ xem trong năm 2016.

Nhân loại đã được chiếu tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội), là bộ phim của Yann Arthus-Bertrand, một nhà báo, ngôi sao trong làng ảnh báo chí Pháp, một nhà hoạt động môi trường tích cực.

Choáng ngợp trước vẻ đẹp trái đất và con người

"Tôi là một người trong số 7 tỉ người trên thế giới. Từ 40 năm nay, tôi ghi lại hình ảnh trái đất và nhiều người khác nhau và tôi có cảm giác rằng nhân loại không tiến lên. Ta vẫn chưa thể sống cùng nhau. Tại sao vậy? Tôi không tìm câu trả lời trong những thống kê, những phân tích, mà tìm thấy trong Nhân loại" - Yann Arthus-Bertrand nói.

Nhân loại vĩ mô ngay từ cái tên, lẫn quy mô thực hiện. Trong 3 năm, đoàn làm phim đã tới 60 quốc gia, thực hiện hơn 2.000 cuộc phỏng vấn bằng 63 ngôn ngữ và bay hơn 500 giờ bay để thực hiện những thước phim từ trên không.

Tìm thấy tất cả trong 'Nhân loại' - Ảnh 1

Nhà báo, đạo diễn người Pháp Yann Arthus-Bertrand. Ông được gọi là "Al Gore của Pháp", ý là so sánh ông với cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, người đã được trao giải Nobel vì hòa bình và một giải Oscar cho phim tài liệu về môi trường "An Inconvenient Truth".

Đạo diễn Yann Arthus-Bertrand đã chọn cách thức thể hiện dung dị nhất để thể hiện đề tài lớn lao này. Bộ phim của ông là một bộ sưu tập những hình ảnh tuyệt đẹp của Trái đất nhìn từ trên cao; những cuộc phỏng vấn con người từ khắp năm châu. Bộ phim không có lời bình, chỉ có âm nhạc, hình ảnh, và những con người kể câu chuyện của họ.

Yann Arthus-Bertrand đã xóa nhòa mọi địa danh trong Nhân loại. Ông cho khán giả cơ hội chiêm ngưỡng những khu vực địa chất đẹp lạ lùng, đẹp đến siêu thực, ngỡ như "thiên đường". Nhưng ngay sau đó ông đưa khán giả về "hạ giới" với hình ảnh một cái hồ bơi nhung nhúc người và phao bơi mà ai cũng đoán chỉ có thể là Trung Quốc, hình ảnh những bãi rác từ trên cao, nơi con người mưu sinh lẫn cùng với rác rưởi...

Yann Arthus-Bertrand đã xóa nhòa danh tính con người trong Nhân loại . Những con người đủ mọi chủng tộc, ngôn ngữ xuất hiện trên màn hình, nhìn thẳng vào ống kính chia sẻ quan niệm của họ về hạnh phúc, khổ đau, về tình yêu, giới tính, xung đột, bạo lực và cả sự tha thứ...

Những khuôn hình cận cảnh con người đẹp như những bức chân dung nhiếp ảnh xuất sắc. Bất chấp nếp nhăn, sự mệt mỏi, nụ cười, niềm đau, họ đẹp một cách chân thực vì họ chính là Nhân loại.

Tìm thấy tất cả trong 'Nhân loại' - Ảnh 2

Một cảnh trong phim "Nhân loại"

Hãy nghe một người phụ nữ (có thể thuộc châu Phi) bày tỏ về niềm hạnh phúc giản dị của chị: "Tôi rất hạnh phúc khi nghe tiếng mưa rơi, khi uống sữa, khi tôi ngủ bên cạnh người đàn ông tôi yêu. Người nói với tôi những điều ngọt ngào, ôm tôi khiến tôi không còn sợ mưa, sợ lạnh. Tất cả những điều đó làm tôi hạnh phúc".

Hãy nghe một người đàn ông Afghanistan nói: "Afghanistan giờ không còn là một đất nước, đó là một mảnh đất chết chóc. 35 quốc gia khác đến đây để kiểm soát đất nước tôi, nhưng không ai có thể kiểm soát những con người ở đây, ngay cả Liên hiệp quốc. Vậy các ông muốn gửi tôi về nước mình thế nào đây? Gia đình tôi đã bị giết hại ở Afghanistan. Tôi đã bị từ chối ở Pakistan, Iran, Dubai, Thổ Nhĩ Kì, Bulgaria, châu Âu, Hi Lạp và giờ là Pháp. Hãy để tôi sống, tôi không muốn bất kì điều gì từ các bạn, tôi không cần thức ăn, tôi không cần giúp đỡ. Nhưng hãy để tôi sống".

Chị Đặng Hà Phương, một phóng viên sau khi xem bộ phim này đã chia sẻ niềm xúc động: "Nhân loại giúp khán giả nhận ra dù mỗi cá thể trong xã hội khác nhau đến đâu, chúng ta đều có chung những cảm xúc nhân bản. Bộ phim khiến ra nhận ra rằng trên hành tinh này, con người nhỏ bé lắm. Nếu có điều gì khiến loài người mạnh mẽ như ngày nay, thì chính là những cảm xúc mà Nhân loại đã khơi gợi lên cho mỗi chúng ta".

Yann Arthus-Bertrand nhìn Trái Đất hình trái tim

Các bộ phim của đạo diễn Yann Arthus-Bertrand đều thể hiện kinh nghiệm nhiếp ảnh của ông. Năm 1992, cuốn sách ảnh Trái đất từ trên cao của ông đã bán được 3 triệu bản trên thế giới, triển lãm tại 100 quốc gia và đã được 200 triệu người xem.

Yann Arthus-Bertrand đã có hàng ngàn giờ bay để hiểu Trái Đất đẹp đẽ nhường nào. Năm 2005, chiếc trực thăng chở ông đi quay hậu quả của cơn bão Katrina đã bị tai nạn. Khi máy rơi, ông không sợ chết mà chỉ nghĩ đến "Nhà". Sau kinh nghiệm cận tử đó, ông cảm thấy sứ mệnh của mình với hành tinh này. Ông đã thực hiện bộ phim tài liệu dài đầu tiên Nhà (Home) về tất cả những gì liên kết trên trái đất này. Bộ phim đã được 600 triệu khán giả xem trên toàn thế giới.

Tìm thấy tất cả trong 'Nhân loại' - Ảnh 3

Bức ảnh tuyệt đẹp từ trên không của Yann Arthus-Bertrand trong dự án "Trái đất từ trên cao"

Các bộ phim sau đó của ông đều theo đuổi đề tài vĩ mô: Hành tinh đại dương (Planet Ocean - 2012), Những cánh rừng và Con người (Forests and People - 2011).

Bộ phim Nhân loại sản xuất năm 2015 đã từng được ra mắt tại Liên hiệp quốc, bộ phim đã giành được rất nhiều giải thưởng quốc tế.

Đạo diễn Yann Arthus-Bertrand tin rằng: "Mỗi người đều có câu chuyện riêng. Chúng ta phải học hỏi lẫn nhau để phát triển. Đó chính là cách để chúng ta trở nên khôn ngoan hơn, con người hơn. Chúng ta cần lắng nghe nhau. Không chỉ là lắng nghe những giảng viên, giáo sư, chúng ta cần gặp gỡ cả những người nghèo, người già, những người có rất nhiều kinh nghiệm sống. Tôi cho rằng con người đã lắng nghe chưa đủ".

Đạo diễn Yann Arthus-Bertrand cũng chia sẻ rằng, bộ phim Nhân loại, ngoài những vấn đề như chiến tranh, máu, bạo lực, sự bùng nổ dân số... còn là một bộ phim về Tình yêu.

Trong bộ phim Nhân loại, Yann Arthus-Bertrand đã phỏng vấn đa phần là người dân bình thường trên khắp thế giới. Nhiều phóng viên đã hỏi lý do vì sao ông chỉ phóng vấn người nghèo.

"Vì người người nghèo có nhiều điều để nói hơn. Họ nói những chuyện cần thiết. Còn khi các bạn sống trong căn nhà lớn xây bằng gạch, có lò sưởi, các bạn sẽ quên đi những điều cần thiết trong cuộc sống này, quên đi cả vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng khi bạn sống ở Bangladesh, nó sẽ rất khác đấy" - Yann Arthus-Bertrand nói.

Yann Arthus-Bertrand mong muốn những bộ phim của ông được xem càng nhiều càng tốt, nên đã cung cấp phim chủ đủ mọi nền tảng như truyền hình, internet. Hiện tại Trung tâm Văn hóa Pháp đã chiếu xong phim Nhân loại, nhưng khán giả Việt có thể bộ phim này trên Youtube.

Khán giả bình luận vềNhân loại trên trang IMDb

- "Sau khi xem Nhân loại, tôi hiểu sự phức tạp của những gì làm nên con người, vẻ đẹp của những gì gọi là tình yêu. Một cái gì đó rất sâu bên trong tôi đã thay đổi sau khi xem bộ phim này" - (Patrick Milani đến từ Brazil)

- "Một cách tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn của bạn về nhân loại" (Sam-Lor từ Australia)

- "Một bộ phim yêu thích của tôi trong năm 2015, một kiệt tác. Sau khi xem phim này tôi muốn đi du lịch toàn thế giới để biết hơn về con người" (Birsay từ Nhật Bản)

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần