Tìm thấy hàng ngàn bộ hài cốt dưới trung tâm London

Để làm đường cho một ga tàu điện ngầm mới, các nhà khảo cổ học đã bắt đầu khai quật một nghĩa địa bên dưới London. Họ cho rằng sẽ tìm được khoảng 3.000 phần mộ từ thế kỷ 16 và 17.

Nghĩa trang Bedlam, còn được gọi là Bethlem hay Thánh địa Mới, hoạt động từ năm 1569-1738. Nghĩa trang này được đặt theo tên một bệnh viện gần đó là Bethlem Royal chuyên điều trị cho bệnh nhân tâm thần.

Các nhà khảo cổ đang khai quật và cung cấp tư liệu về các mộ ở nhà ga Liverpool Street - một phần thuộc công trình đang thi công tuyến đường ray đông-tây mới có tên Crossrail.

Đại diện của Crossrail cho biết, các chuyên gia của Bảo tàng Khảo cổ London (MOLA) đã làm việc với Crossrail hơn một thập kỷ để chuẩn bị cho cuộc khai quật quy mô lớn này. Hơn một tháng nữa, 60 nhà khảo cổ sẽ thay phiên nhau làm việc 6 ngày/tuần để khai quật các hài cốt ở công trình.

Quản lý dự án của MOLA Nick Elsden cho biết, có thể các nhà khảo cổ sẽ tìm được khoảng 3.000 bộ hài cốt ở khu thi công. Nghĩa địa này có rất nhiều phần mộ, thậm chí còn gối đè lên nhau với mật độ khoảng 3-6 bộ hài cốt trong 1m2.

Các tình nguyện viên đã nghiên cứu tài liệu mai táng của giáo xứ ở London và đếm được có hơn 5.000 người được chôn ở đây. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ trên tổng số khoảng 20.000 người London chôn tại nghĩa địa này trong hơn 2 thế kỷ.

Đây là bia mộ của một phụ nữ có tên Mary Godfree qua đời do mắc bệnh dịch hạch.

Các nhà khảo cổ hy vọng có thể giúp các nhà khoa học hiểu được loại vi khuẩn dịch hạch thông qua các xét nghiệm trên hài cốt của nạn nhân từ đại dịch Cái chết Đen.

Tìm thấy hàng ngàn bộ hài cốt dưới trung tâm London - Ảnh 1

Thiết kế minh họa trạm ga Liverpool Street sau khi hoàn tất khai quật và thi công.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)