Tìm thấy con gái sau 16 năm mất tích nhờ facebook: Khó đoàn viên

Việc một gia đình ở Thanh Hóa tìm thấy con gái sau 16 năm mất tích, nhờ mạng facebook, như một điều kỳ diệu. Tuy nhiên, cơ hội để họ đoàn viên là rất khó.

Trước đó, Báo Người Đưa Tin đã đăng tải câu chuyện, một người cha già ở Thanh Hóa tìm lại được con gái, nhờ mạng xã hội Facebook.

Trong một chuyến du lịch Trung Quốc, anh Phương Văn Vũ và vợ là chị Nguyễn Thị Xuân Trang, trú tại TP Hà Nội, đã vô tình gặp một người đồng hương đặc biệt. Dù không quen biết, nhưng chị này cứ bám theo, xin gửi lời khẩn cầu về cho gia đình ở Việt Nam.

Khi thông tin và hình ảnh của chị, được vợ chồng anh Vũ chia sẻ trên Facebook, một người đàn ông 65 tuổi đã nhận đó là con gái thứ 4 của mình, mất tích 16 năm trước.

Ông là Bùi Văn Hán (SN 1951), trú tại thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Ông Hán cho rằng, người phụ nữ trong ảnh là chị Bùi Thị Hà (SN 1982), con gái của mình.

Sau đó, chúng tôi đã tìm về gia đình, để xác minh lại sự việc.

Tìm thấy con gái sau 16 năm mất tích nhờ facebook: Khó đoàn viên - Ảnh 1

Từ bức ảnh được chia sẻ trên mạng, gia đình đã tìm thấy người con gái mất tích từ 16 năm trước.

Qua trò chuyện, ông Hán vui mừng cho biết, nhờ có vợ chồng anh Vũ mà gia đình ông may mắn biết được tung tích của con gái. Cũng theo ông Hán, sau khi liên lạc với anh Vũ, ông được kể cho nghe rằng, trong lần 2 vợ chồng anh đi mua sắm ở một trung tâm thương mại, tại thành phố Quế Lâm (Trung Quốc), bỗng nhiên có một phụ nữ nói tiếng Việt bập bẹ bám theo, khẩn thiết xin giúp đỡ.

Người này cho biết mình là Bùi Thị Hà (SN 1982), gốc Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Trung Quốc. Nhưng Hà không còn nhớ được cụ thể địa chỉ thôn xóm quê nhà ở Việt Nam, thậm chí, quên nhiều tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên, Hà vẫn còn nhớ năm 17 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải đi làm thuê, rồi bị lừa bán sang Trung Quốc. Hà mong vợ chồng anh Vũ có dịp về Việt Nam, nhờ tìm hộ gia đình giúp mình.

Sau khi có được số điện thoại của chị Hà, ông Hán và gia đình đã gọi liên lạc, xác minh. Nghe giọng nói của chị, cả nhà mừng rơi nước mắt vì hạnh phúc. Sau bao năm mất tung tích, nay biết con gái còn sống và khỏe mạnh, ông Hán vui mừng khôn xiết.

Qua cuộc điện thoại đường dài, trong nước mắt, Hà đã kể cho gia đình biết, cuộc đời sóng gió của mình, sau khi rời nhà đi. Bỏ học giữa năm lớp 3, không có bằng cấp, nên khi ra Bắc làm thuê, Hà gặp nhiều khó khăn trong tìm việc, xoay sở cuộc sống.

Tìm thấy con gái sau 16 năm mất tích nhờ facebook: Khó đoàn viên - Ảnh 2

Ông Hán vui mừng vì biết con gái vẫn còn sống khỏe mạnh nơi xứ người.

Khát khao có một công việc lương cao, luôn cháy bỏng trong suy nghĩ cô gái trẻ. Đúng lúc đó, Hà gặp một người quen. Họ nói sẽ giúp đỡ cô có một công việc tốt, với thu nhập cao, nhưng phải sang Trung Quốc. Chẳng do dự gì, cô gái đã vội khăn gói theo lời mời gọi, qua bên kia biên giới.

Ngay khi đặt chân đến đất Quảng Châu (Trung Quốc), Hà bị những kẻ buôn người lừa lấy hết giấy tờ, rồi bán cho một người đàn ông ở vùng nông thôn hẻo lánh. Hoang mang và lo sợ tột độ, song chị không thể nào trốn thoát, trước sự canh chừng của gia đình nhà chồng.

Sống với người này 3 năm, bị hãm hiếp, đánh đập, bạo hành… chị trốn được ra ngoài và lang bạt đến thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây.

“Hà gọi điện về kể rằng, sau khi bị bán, nó đã trốn thoát và ở lại Quế Lâm cho đến bây giờ. Hiện tại, Hà đang chung sống với một người chồng làm công nhân xây dựng. Do con gái không có giấy tờ tùy thân nên cuộc hôn nhân này không có hôn thú. Chỉ là 2 người tự dọn về sống với nhau như vợ chồng”, ông Hán kể thêm.

Theo thông tin gia đình cung cấp, hiện giờ, chị Hà đã có 2 người con trai (đứa cả 13 tuổi, đứa bé 7 tuổi) với chồng cũ. Sau 2 lần vượt cạn, chị đã mất khả năng sinh nở. Song “người chồng” hiện tại rất thông cảm cho hoàn cảnh của chị.

Sau nhiều lần chạy trốn, Hà may mắn gặp được người chồng bây giờ. Chị là mối tình đầu của anh, vì thế anh hết mực yêu thương chị. Mặc dù anh đồng ý để chị về Việt Nam thăm gia đình, nhưng lại rất lo lắng, chị sẽ không còn quay lại với anh nữa.

Sau 16 năm phiêu dạt nơi đất khách, chị rất mong muốn tìm lại được gia đình ở Việt Nam. Nhưng do thời gian bị bán sang Trung Quốc quá lâu, không biết chữ, lại không có giấy tờ nên rất khó để về nước.

Từ ngày biết tin chị Hà hiện đang sống ở bên kia biên giới, ngôi nhà của ông Hán cũng ấm áp hơn. Hàng xóm láng giềng ai cũng hỏi thăm và mong chờ cuộc hội ngộ. Riêng ông Hán, có lẽ là người mong chờ con gái hơn bao giờ hết.

Nhưng kèm với đó là những nỗi lo. Từ khi hay tin, mong được gặp con từng ngày, nhưng ông chẳng biết làm thế nào để giúp con về, bởi Hà không có giấy tờ. Sang Trung Quốc thì gia đình ông Hán cũng chẳng có tiền.

Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Công Tâm, Trưởng Công an xã Thành Thọ cho biết: “Đúng là chị Bùi Thị Hà mất tích từ nhiều năm nay, cả xã này ai cũng biết. Việc sau 16 năm mất tích, nay chị đã liên lạc được với gia đình, quả đúng như một phép màu. Tuy nhiên, niềm vui này chưa hẳn đã trọn vẹn vì hiện giờ, chị Hà vẫn đang mắc kẹt ở Trung Quốc, do không có giấy tờ tùy thân, hoàn cảnh lại khó khăn”.

Thiện Quyền