Tìm thấy bom nguyên tử Mỹ mất tích 60 năm dưới biển?

Một vật thể lạ phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Canada được cho là quả bom hạt nhân của Mỹ từng thất lạc vào những năm 1950.

Mới đây, các phương tiện truyền thông Canada cho biết, tại khu vực quần đảo Haida-Gwaii (tỉnh British Columbia), một thợ lặn tên Sean Smirichinski trong lúc lặn bắt hải sâm đã tình cờ tìm thấy một vật thể lạ chìm dưới đáy biển ở đây.

Ban đầu, thiết bị kim loại lớn này được cho là một vật thể bay không xác định (UFO) vì trông giống với đĩa bay. Thợ lặn Sean Smyrichinsky kể lại rằng: "Tôi lặn ngay sát thuyền của tôi thì thấy một vật gì đó rất lạ mà tôi chưa từng thấy".

"Vật thể tròn ung ủng, có vành đai ở giữa, ốc vít xung quanh đã hoen gỉ. Tôi ngoi lên và nói với anh bạn rằng: Trời ơi, tôi thấy UFO. Tôi thấy một vật thể kỳ lạ chưa từng thấy" - ông Sean Smyrichinsky miêu tả.

Tuy nhiên, sau đó, Bộ Quốc phòng quốc gia Canada (DND) cho rằng đó là quả bom hạt nhân thuộc chiếc máy bay đánh bom B-36 của Mỹ từng được thả xuống khu vực này vào năm 1950.

Tìm thấy bom nguyên tử Mỹ mất tích 60 năm dưới biển? - Ảnh 1

Thợ lặn Sean Smyrichinsky

Câu chuyện về quả bom nguyên tử mất tích này khiến các nhà sử học quân sự hoang mang trong hơn nửa thập kỷ qua. Tháng 2/1950, một máy bay ném bom B-36 mang số hiệu 075 của Không quân Mỹ bay huấn luyện, mang theo bom tại vùng này.

Chiếc máy bay này khi đó đang thực hiện sứ mệnh bí mật mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân và chở theo quả bom thật Mark IV để kiểm tra xem liệu nó có thể chịu được tải trọng quả bom.

Không rõ nguyên nhân là gì song ba trong số sáu động cơ cua máy bay bốc cháy. Tổ lái buộc phải thả quả bom hạt nhân xuống đại dương và rời khỏi máy bay.

Giới chức Mỹ khẳng định quả bom chứa chì, uranium và TNT nhưng không trang bị plutonium. Mọi nỗ lực tìm kiếm vũ khí chết người này đều không thành công.

Tìm thấy bom nguyên tử Mỹ mất tích 60 năm dưới biển? - Ảnh 2

Ảnh chụp quả bom Mark IV trước đây

Tìm thấy bom nguyên tử Mỹ mất tích 60 năm dưới biển? - Ảnh 3

Mô phỏng quả bom hạt nhân bị mất tích những năm 1950

Hình dạng của bom hạt nhân Mark 4 bị thất lạc được cập nhật trên mạng internet khá giống với vật thể kim loại được thợ lặn trên tìm thấy.

Chính phủ Canada cho biết, trong tương lai gần sẽ cử các tàu hải quân Canada đến hiện trường để các chuyên gia làm rõ mức độ nguy hiểm của loại vũ khí này đồng thời nghiên cứu khả năng trục vớt. Có khả năng, quả bom hạt nhân này không thể hoạt động được nữa.

Khánh Đăng