Tìm thấy bộ xương 'Đứa trẻ ma cà rồng' 400 tuổi bị khóa chân

Các nhà khảo cổ học ở Ba Lan đã khai quật được bộ xương 400 năm tuổi của một đứa trẻ được chôn úp mặt với một ổ khóa sắt ở chân - dường như để ngăn nó trỗi dậy từ cõi chết.

Một bộ xương trẻ em được đặt úp xuống trong một ngôi mộ thứ 17 ở châu Âu. (Ảnh: Wojciech Miłek/NCU)

Một bộ xương trẻ em được đặt úp xuống trong một ngôi mộ thứ 17 ở châu Âu. (Ảnh: Wojciech Miłek/NCU)

Đứa trẻ được chôn cất vào thế kỷ 17 tại ngôi làng Pień gần thành phố Bydgoszcz phía bắc Ba Lan, tại nơi dường như là nghĩa địa dành cho "những linh hồn bị bỏ rơi". Theo truyền thống thời bấy giờ, những ổ khóa như vậy nhằm mục đích bảo vệ một xác chết trong mộ.

Các nhà khảo cổ học ước tính đứa trẻ chết lúc khoảng từ 5 đến 7 tuổi.

Hài cốt được tìm thấy chỉ cách bộ xương của một phụ nữ "ma cà rồng" được phát hiện vào năm ngoái vài bước chân, người được chôn cùng lúc với một chiếc liềm đặt trên cổ và một ổ khóa tương tự ở chân.

Dariusz Poliński , nhà khảo cổ học tại Đại học Nicolaus Copernicus ở Toruń, cho biết: “Chiếc ổ khóa cho thấy mọi người sợ đứa trẻ này sau khi nó chết”.

Ổ khóa thứ ba được khai quật trong cùng một nghĩa địa, mặc dù chỉ có những mảnh xương rải rác được tìm thấy gần đó.

Poliński cho biết, không có bộ xương trẻ em nào khác được chôn cất như thế này được tìm thấy tại địa điểm này và có khả năng đây là ví dụ duy nhất được biết đến về cách chôn cất như vậy ở châu Âu.

Những người sống sử dụng những chiếc khóa móc như vậy vì họ sợ những đứa trẻ đã chết có thể trở lại như những hồn ma, đặc biệt nếu cái chết của chúng đột ngột hoặc bất thường.

Nghĩa địa làng

Poliński đã dẫn đầu các cuộc khai quật tại Pień trong vài năm và nhóm của ông đã phát hiện ra khoảng 100 ngôi mộ ở đó. 13 ngôi mộ khác đã được khai quật trong các cuộc khai quật mới nhất.

Poliński cho biết, nghĩa địa không phải là nơi chôn cất thông thường trong làng, mà có lẽ nằm trong ranh giới linh thiêng của một nhà thờ - mặc dù vị trí của nó không được biết đến.

Được chôn cất trong nghĩa địa của nhà thờ rất tốn kém, vì vậy những người nghèo không đủ khả năng chi trả nên phải chôn cất ở nơi khác.

Poliński cho biết, nghĩa địa nhỏ hơn này dường như cũng là nơi chôn cất "những linh hồn bị bỏ rơi" cách xa nhà thờ. Ví dụ, khu mộ người phụ nữ "ma cà rồng" được phát hiện vào năm ngoái với chiếc lưỡi liềm đeo trên cổ rõ ràng là người giàu có. Các nhà khảo cổ tìm thấy những sợi chỉ vàng trên quần áo của cô ấy và những vệt vàng trên hộp sọ của bà, điều này cho thấy bà đã uống một loại thuốc có chứa vàng .

Poliński và nhóm của ông đang chờ kết quả phân tích ADN trong xương của người phụ nữ này để tìm hiểu thêm về thân thế của bà, nhưng những phát hiện của nhóm cho thấy người phụ nữ này bị ốm nặng.

Đứa trẻ bất tử

Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng sẽ phân tích ADN của hài cốt mới được tìm thấy. Poliński cho biết vẫn chưa biết đứa trẻ là trai hay gái. Ông nói: “Những đứa trẻ đã chết bị những người sống cho rằng chúng có thể trở lại như những bóng ma, nhất là khi đứa trẻ đó chịu một cái chết đột ngột hoặc bất thường.

Mặc dù người phụ nữ được tìm thấy vào năm ngoái và đứa trẻ hiện nay đã được nhiều người coi là "ma cà rồng", Poliński cho biết thuật ngữ này không được sử dụng vào thời điểm đó.

Một mảnh xương hàm của một đứa trẻ có màu xanh lục và các nhà khảo cổ học cho rằng nó được chôn cùng với một đồng xu trong miệng, một truyền thống chôn cất phổ biến vào thời điểm đó.

Poliński và nhóm của ông hiện đang phân tích những hài cốt được tìm thấy trong cuộc khai quật năm nay và họ hy vọng sẽ quay lại địa điểm vào năm tới để xem những gì khác có thể được tìm thấy.

Hà Thu

Theo Live Science

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tim-thay-bo-xuong-dua-tre-ma-ca-rong-400-tuoi-bi-khoa-chan-post1559913.tpo