Tìm thấy bảo vật quốc gia- tượng Phật nghìn tay nghìn mắt- bị mất trộm

Tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt chùa Mễ Sở bị mất trộm ngày 29/9 đã được tìm thấy.

Thông tin này được Chủ tịch UBND xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên- ông Nguyễn Đông Bình xác nhận với báo Tuổi Trẻ.

Tượng Phật được tìm thấy vào sáng 8/10, bên vệ đường quốc lộ 5B (trên địa bàn huyện Văn Giang). Người dân ở khu vực này phát hiện tượng Phật và đã báo cho cơ quan chức năng.

Hiện tượng Phật đã được rước về và cơ quan chức năng đang tổ chức lễ lắp tay cho tượng (do kẻ gian đã bẻ hết tay chân).

Tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt chùa Mễ Sở bị kẻ gian đột nhập lấy cắp từ rạng sáng 29/9. Hình ảnh camera an ninh ghi lại cho thấy có một người đàn ông bịt mặt, đeo găng tay đã đột nhập vào lấy trộm tượng. Sau khi đưa tượng Phật ra ngoài, người này còn quay vào khu thờ để lau chùi xóa dấu vết.

Đây là pho tượng cổ với 1.113 tay và 1.113 mắt. Tượng cao 2,8 mét, được chế tác bằng gỗ mít. Từ chỏm đầu tượng tới mặt ngồi cao 140cm, bệ cao 53 cm, tòa sen cao 23cm. Đây là một trong những pho tượng nhiều tay nhất Việt Nam. Nghệ thuật của bức tượng vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Pho tượng này có thể xếp vào một trong dưới 10 pho tượng được coi là bảo vật quốc gia về loại tượng này ở Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở VHTTDL Hưng Yên. Trong đó, Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với Công an tỉnh: Khẩn trương truy tìm kẻ gian để thu hồi pho tượng Quan Âm nghìn tay nghìn mắt. Tăng cường công tác bảo vệ di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh Hưng Yên (đặc biệt là tại các di tích) và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ việc.

Cục cũng gửi văn bản (kèm theo ảnh chụp, kích thước, mô tả ngắn gọn về pho tượng, địa chỉ liên hệ, trang web lưu giữ thông tin về pho tượng bị đánh cắp…) tới Bộ Ngoại giao, Bộ Công an đề nghị có công hàm gửi tới các quốc gia thành viên Công ước UNESCO 1970 về các biện pháp cấm buôn bán, xuất nhập khẩu và chuyển giao trái phép quyền sở hữu tài sản văn hóa…, và Cơ quan Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) truy tìm pho tượng Phật nói trên để trao trả lại Việt Nam trong trường hợp phát hiện được.

Trước đó, vào khoảng tháng 10/1988, bức tượng này cũng đã bị đánh cắp 1 lần. Khi đó, bức tượng đã được tìm thấy tại nhà một nghệ nhân ở phố Vân Hồ, Hà Nội.

PV