Tìm ra khu nghỉ dưỡng xa xỉ của giới nhà giàu La Mã cổ đại

Đây được đánh giá là thành phố quan trọng bậc nhất thời kì La Mã cổ đại.

Thành phố Baiae, nơi được xem là chốn dành cho dân thượng lưu của La Mã cổ đại dưới thời hoàng đế Caesar, vừa được các thợ lặn tìm thấy dưới biển sâu. Những bức ảnh chân thực đã giúp hé lộ một phần tàn tích cổ của thành phố bị nhấn chìm dưới nước hơn 1.700 năm nay.

Trước đây, khu vực này là chốn ăn chơi của giới nhà giàu La Mã. Tuy nhiên, sau khi núi lửa gần đó hoạt động, thành phố này đã bị nhấn chìm toàn bộ dưới nước. Hiện nay, khu vực này là vịnh Naples của Italia.

Các sử gia cho biết thành cổ Baiae sở hữu nhiều kiến trúc tinh tế, xa xỉ, chỉ dành cho giới lắm tiền thời La Mã. Cũng nhờ bị nhấn chìm dưới nước nên nhiều công trình của thành phố vẫn còn nguyên vẹn sau gần 2 thiên niên kỷ.

Antonio Busiello, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ở Naples, đã lặn xuống đáy biển và ghi lại những hình ảnh ấn tượng về đền đài, tường, thành quách của thành cổ Baiae. Những dấu tích còn sót lại của sự xa hoa vẫn còn hiện hữu tại thành phố này.

Antonio nói: “Những đền, biệt thự cổ xuất hiện dưới nước cho thấy rõ ràng sự giàu có của thành phố Baiae. Đây được xem là thành phố quan trọng bậc nhất thời kì La Mã”. Pliny, một luật sư nổi tiếng cũng từng sống tại đây và ông đã chứng kiến vụ núi lửa Vesuvius phun trào năm 79 sau Công nguyên. Vụ phun trào nuốt chửng toàn bộ thành phố Pompeii và Herculaneum.

Quang Minh – Daily Mail