Tìm ra cách khủng bố chế bom Boston

(Kienthuc.net.vn) - Quả bom “nồi áp suất” được phát hiện trong vụ khủng bố Boston gần giống loại bom mà các phần tử khủng bố Taliban sử dụng ở Afghanistan.

Sau cuộc họp với các quan chức thuộc cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan tình báo Mỹ, Hạ Nghị sĩ Randy McCaul (R-Tex.) thông báo rằng, thiết bị nổ được tìm thấy ở Boston dường như là loại bom "nồi áp suất".

Tuy nhiên, đặc vụ Cơ quan An ninh Liên bang (FBI) ở Boston Rick DesLauriers, người đứng đầu cuộc điều tra khủng bố tại Boston nhấn mạnh rằng "cuộc điều tra đang trong giai đoạn trứng nước". Tại một cuộc họp báo ở Boston, ông DesLauriers phát biểu rằng, cơ quan điều tra đang mở rộng phạm vi tìm kiếm nghi phạm và động cơ của những kẻ khủng bố.

Đặc vụ DesLauriers đề nghị người dân hãy liên hệ ngay với nhà chức trách nếu họ biết thời gian gần đây có ai gần quan tâm đặc biệt đến việc làm thế nào để tạo ra các thiết bị nổ.

Dấu vết tìm thấy ở hiện trường cho thấy loại bom được dùng trong vụ khủng bố Boston có lẽ là bom "nồi áp suất".

Theo một số nguồn tin, loại bom “nồi áp suất” được phát hiện tại hiện trường dường như có sự tương đồng với bom của phần tử khủng bố Taliban sử dụng tại Afghanistan.

Tại Afghanistan, quân Taliban không có đủ khả năng và chuyên môn để tạo ra những thiết bị nổ có sức công phá mạnh đủ sức phá hủy xe bọc thép kháng mình (MRAP) với gầm xe hình chữ V để phân tán lực nổ.

Chính vì vậy, lực lượng Taliban chuyển sang chế tạo bom "nồi áp suất" chống bộ binh. Họ sẽ đặt những quả bom đó dọc theo lộ trình dự kiến mà nhóm lính Quân đội Mỹ dự định tuần tra.

Mùa hè năm 2011, các chuyên gia chất nổ của Tiểu Đoàn 2 (Quân đội Mỹ) đã tìm thấy nhiều thiết bị nổ loại này và tháo ngòi nổ thành công cho một phóng viên dính phải chúng. Thậm chí, quân đội Mỹ còn phát hiện Taliban cài thiết bị nổ này bên trong một cái cây.

Theo điều tra, phân tích, những kẻ khủng bố có được một nồi áp suất dễ dàng ngay trong những căn bếp đơn giản bởi đây là dụng cụ nấu ăn được ưa chuộng. Từ chiếc nồi áp suất đó, chúng sẽ đóng chung với thuốc nổ TNT, chất amoni nitrat (NH4NO3), đinh sắt để tăng tính sát thương. Để kích nổ quả bom này cần chuỗi thiết bị kích nổ bằng dây hoặc thiết bị điều khiển từ xa.

Bom "nồi áp suất" được chế tạo rất đơn giản nhưng tính sát thương cực kỳ nguy hiểm.

Loại bom “nồi áp suất” rất có tính khả thi bởi cho phí để làm ra chúng rẻ, dễ làm và có khả năng gây thương vong cao.

Tạp chí trực tuyến Inspire của Al Qaeda từng đăng tải một bài viết về cách chế tạo một quả bom “nồi áp suất” với tiêu đề là "Làm thế nào để chế tạo một quả bom trong căn bếp của nhà bạn".

Trước đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra một bản ghi nhớ cảnh báo về mối đe dọa từ bom “nồi áp suất” vào năm 2004. Những nhà chức trách Mỹ gọi chúng là "một trong những kỹ thuật mà các phần tử khủng bố Taliban thường được dạy trong các trại huấn luyện.

:
: