Tìm phương hướng ứng dụng CNTT vào lĩnh vực bảo hiểm giai đoạn 2016-2020

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2016 sẽ diễn ra vào ngày 14-10- 2016 tại khách sạn Melia, Hà Nội với chủ đề “Chính sách phát triển thị trường bảo hiểm và giải pháp công nghệ thông tin”.

Tìm phương hướng ứng dụng CNTT vào lĩnh vực bảo hiểm giai đoạn 2016-2020 - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu phát biểu tại Hội thảo Vietnam Finance 2015. Ảnh: H.V.

Những năm gần đây, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có khởi sắc và phát triển ngày càng lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm ngày càng cao của nền kinh tế xã hội, góp phần giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức kinh tế và đời sống dân cư thông qua hoạt động bồi thường bảo hiểm.

Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường đã đạt 38.613 tỷ đồng, tăng 25.9% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Đáng chú ý, các doanh nghiệp bảo hiểm đã huy động vốn dài hạn cho ngân sách Nhà nước với hơn 175.000 tỷ đồng đầu tư trở lại nền kinh tế.

Theo đánh giá của cơ quan này, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp bảo hiểm còn chưa đồng nhất. Trong khi các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài đã ứng dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh và công tác quản trị doanh nghiệp thì tại Việt Nam, hệ thống CNTT của các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước nhìn chung chưa đáp ứng được với tiêu chuẩn quốc tế. Giai đoạn 2016 - 2020 được xem là giai đoạn trọng tâm trong việc hoàn thành mục tiêu của Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm.

Theo Chiến lược Phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020, ứng dụng CNTT được coi là một trong những giải pháp cơ bản phát triển thị trường bảo hiểm.

Theo đó, hệ thống ứng dụng CNTT sẽ đáp ứng mục tiêu xây dựng cho thị trường bảo hiểm một kho dữ liệu chung, sử dụng lâu dài, có khả năng phát triển, mở rộng, cung cấp thông tin đủ, kịp thời và chính xác cho cơ quan quan quản lý trong việc quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc quản trị doanh nghiệp và khách hàng mua bảo hiểm trong việc tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm nhanh nhất.

Sau 11 năm tổ chức thành công, Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2016 được kỳ vọng sẽ tiếp tục là diễn đàn để các chuyên gia hàng đầu bàn luận, trao đổi, đối thoại và chia sẻ về chính sách, thể chế, giải pháp quản lý và giải pháp ứng dụng CNTT, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm.

Dự kiến, chương trình hội thảo sẽ bao gồm 1 phiên báo cáo toàn thể sẽ mang đến bức tranh toàn cảnh về thực trạng triển khai ứng dụng CNTT trong lĩnh vực bảo hiểm, đặc biệt là trong giai đoạn 2016 – 2020. Nổi bật là các tham luận như: Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm giai đoạn 2011-2020; ứng dụng CNTT trong quản lý hoạt động kinh doanh bảo hiểm; vai trò của công nghệ điện toán đám mây đối với các tổ chức bảo hiểm,...

2 phiên báo cáo chuyên đề sẽ thảo luận các chính sách, giải pháp quản lý thị trường bảo hiểm và việc ứng dụng CNTT giai đoạn 2016-2020 trong lĩnh vực này.

Bên cạnh hội thảo, Triển lãm Vietnam Finance 2016 sẽ đem đến các sản phẩm, giải pháp CNTT hiện đại, tối ưu.

Hồng Vân