Tìm người giữ nội dung thế mạnh

Hàng loạt nội dung thế mạnh của điền kinh Việt Nam đang chờ xuất hiện những gương mặt triển vọng, có thể cáng đáng nhiệm vụ tại đội tuyển quốc gia nhân Giải Điền kinh vô địch quốc gia 2016, khai mạc ngày hôm nay (22-11) tại SVĐ Hàng Đẫy. Nhưng đây không phải là chuyện dễ dàng dù thời gian qua, điền kinh Việt Nam đã có một số gương mặt mới.

VĐV Khuất Phương Anh được coi là một “ẩn số” tại Giải Điền kinh vô địch quốc gia 2016.
Ảnh:MINH HOÀNG

Điền kinh Việt Nam vốn vẫn tự hào khi sở hữu các VĐV tài năng, hàng đầu khu vực Đông Nam Á cũng như châu lục ở nội dung 800m, 1.500m nam - nữ; 100m và 200m nữ. Ở nội dung 800m và 1.500m nữ, cái tên Trương Thanh Hằng đã gắn với hàng loạt HCV SEA Games cũng như huy chương ở các giải quốc tế. Sau khi Hằng phải giải nghệ vì chấn thương, Đỗ Thị Thảo (Hà Nội) đã thay thế khá xứng đáng. Đến khi Đỗ Thị Thảo chia tay đường chạy, nội dung này đã có Vũ Thị Ly (Yên Bái) kế thừa nhưng khả năng thành công của cô gái này tại SEA Games và các giải Châu Á cần thêm thời gian kiểm chứng.

Còn đường chạy 800m và 1.500m nam cũng có vấn đề về lực lượng kế thừa. Nguyễn Đình Cương (Ninh Bình) nghỉ thi đấu đã có Dương Văn Thái (Nam Định) thay thế xứng đáng vai trò tại đấu trường SEA Games. Thế nhưng khả năng thành công của Dương Văn Thái tại SEA Games tới không cao khi các đối thủ được đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng. Còn người kế thừa được VĐV này ở đội tuyển cũng đang là ẩn số.

Nhóm chạy 100m và 200m nữ cũng đã gặp phải vấn đề khi Vũ Thị Hương (An Giang) giã từ đội tuyển. Nguyễn Thị Oanh (Hà Nội) vẫn không phải là sự thay thế xứng đáng dù đã nỗ lực. Trên đường chạy 100m và 200m nữ, cô gái Hà Nội này vẫn chưa cho thấy đột phá như Vũ Thị Hương từng làm được. Ngay ở SEA Games tới, cơ hội tranh “vàng” của cô cũng không nhiều nên đội tuyển sẽ không thể chỉ đặt “cửa” HCV vào duy nhất một người.

Hiện giới chuyên môn mới chỉ thấy một số gương mặt có khả năng kế thừa hoặc chung vai với các đàn chị tại đội tuyển ở nội dung 800m, 1.500m, 100m và 200m nữ. Á quân nội dung 400m rào giải trẻ Châu Á 2016 Khuất Phương Anh (Hà Nội) được coi là ẩn số. Cô gái sinh năm 1997 này vốn thường tập luyện ở nội dung 400m cũng như 400m rào nhưng đã được hướng sang nội dung 800m và 1.500m. Có thể cô không sớm gặt hái thành công ở nội dung mới nhưng đó là “đất” có thể giúp cô phát huy hết thế mạnh.

Còn ở đường chạy 100m và 200m nữ, nhà vô địch nội dung 200m nữ giải trẻ Châu Á 2016 Lê Tú Chinh (TP Hồ Chí Minh) cũng được kỳ vọng sẽ kế thừa xứng đáng đàn chị Vũ Thị Hương, qua đó giữ thế mạnh cho điền kinh Việt Nam ở đấu trường SEA Games. Khả năng thành công ở giải năm nay của Lê Tú Chinh cũng không nhỏ khi cô gái 19 tuổi này tiến bộ đều đặn trong những năm gần đây.

Nhưng riêng nội dung 100m rào nữ, nội dung từng ghi dấu tấm HCV SEA Games đầu tiên của điền kinh Việt Nam vào năm 1995 bởi VĐV nổi tiếng Vũ Bích Hường, đến lúc này vẫn chưa thấy có gương mặt xứng đáng tranh tài ở SEA Games. Đến kỳ giải vô địch quốc gia này, nội dung trên lại được chờ đợi sẽ có người tài xuất hiện, dù không ai dám chắc.

Thế nên, có được thế mạnh và giữ thế mạnh vẫn là câu chuyện “nóng” của điền kinh Việt Nam.

Minh An