Tìm người đá cặp cùng Hoàng Đức

  119 liên quanGốc

  Sau 4 trận đã qua ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, cái tên Hoàng Đức coi như chắc suất đá chính, những vị trí còn lại đang khiến ông Park băn khoăn.

  Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho kế hoạch nặng nề vào cuối năm 2021. Ảnh: VFF.

  Không phải Quang Hải, Công Phượng hay đàn anh nào khác ở đội tuyển Việt Nam, mà chính Hoàng Đức mới là nhân tố nổi bật nhất trong 4 trận đã qua ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Tiền vệ khoác áo Viettel xuất sắc cả trong tấn công lẫn phòng ngự. Anh có thể lùi sâu đánh chặn, rồi dẫn bóng đột phá hàng chục mét, tạo cơ hội trực tiếp cho đồng đội trên hàng công.

  Việc Hoàng Đức chiếm suất đá chính giờ là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, cả hai phương án đá cặp với cầu thủ này đều gặp vấn đề. Đỗ Hùng Dũng chưa kịp bình phục chấn thương, và Hà Nội từ chối nhả người lên đội tuyển. Cái tên còn lại - Tuấn Anh - cũng gặp vấn đề về thể lực. Tiền vệ quê Thái Bình không thể góp mặt ở trận đấu gần nhất với Oman.

  Cùng với Hùng Dũng và Tuấn Anh, Hoàng Đức nằm trong số ít cầu thủ được ông Park tin dùng ở khu trung tuyến. Khi Hùng Dũng chấn thương, lẽ đương nhiên là Hoàng Đức sẽ sát cánh với Tuấn Anh. Bộ đôi này đã tạo nên sự vững chắc trước những đối thủ hàng đầu châu lục, khi có những phẩm chất bù trừ với nhau, tạo nên sự ăn ý cần thiết. Trong khi Hoàng Đức luôn hỗ trợ Tuấn Anh phòng ngự, thì ở chiều ngược lại, tiền vệ HAGL chịu trách nhiệm chia bài, phân phối bóng cho Hoàng Đức, giúp đàn em có khoảng trống để dâng cao.

  Không có Tuấn Anh, ông Park tỏ ra lúng túng. Đầu tiên, nhà cầm quân 64 tuổi chọn Đức Huy đá cặp cùng Hoàng Đức, nhưng tiền vệ Hà Nội chỉ chơi 64 phút trước khi được thay thế bởi Xuân Trường. Khoảng thời gian có mặt trên sân, Đức Huy chơi chỉ ở mức tròn vai, không đóng góp quá nhiều cho lối chơi chung. Đây là điều đã được dự tính bởi phong độ của Đức Huy đã đi xuống rõ rệt từ sau AFF Cup 2018.

  Tuy nhiên, phương án thay Xuân Trường cũng không mang lại điểm nhấn. Tiền vệ quê Tuyên Quang không mạnh trong phòng ngự, và tỏ ra kém đa năng hơn hẳn so với Đức Huy. Đá cùng Xuân Trường, Hoàng Đức gần như phải kiêm luôn nhiệm vụ phòng ngự cũng như tổ chức lối chơi. Trước những đối thủ có sức mạnh, thể hình và tốc độ, Xuân Trường thường bộc lộ hạn chế, và cũng không còn giữ được nhiều niềm tinn của ông Park.

  Nếu không thể "phục hồi" khả năng của những trò cũ, ông Park nhiều khả năng phải tính tới "cánh chim lạ" Hai Long. Tiền vệ tân binh của Hà Nội đã chơi xuất sắc tại vòng loại U23 châu Á 2022, đóng góp 2 kiến tạo và giúp Việt Nam giành vé vào vòng chung kết.

  Kinh nghiệm và sự ăn ý là thứ Hai Long còn thiếu so với Tuấn Anh, Đức Huy hay Xuân Trường. Tuy nhiên, cựu cầu thủ Quảng Ninh là lựa chọn dự bị không tồi cho trường hợp Tuấn Anh không thể thi đấu. Trong mục tiêu kiếm điểm trước Nhật Bản hoặc Ảrập Xêút vào tháng 11 này, sự xông xáo và lối chơi giàu đột biến của Hai Long chính là làn gió mới cho đội tuyển Việt Nam.

  Bảo Thắng

  Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/tim-nguoi-da-cap-cung-hoang-duc-d307140.html