Tìm lăng mộ Quang Trung: Mộ vua trông thế nào?

Năm hố khảo cổ đã được đào, hố nào cũng tìm được dấu vết quan trọng, nghi là nền móng tường thành xưa.

Những tín hiệu khả quan

Theo phản ánh của Dân Trí, đến ngày 10/10, đoàn khảo cổ đã đào đến hố thứ 5, ở hố khảo cổ cuối cùng.

Theo đó, ở hố thứ 5 (số nhà 13/120 Điện Biên Phủ) vừa được đào, khi đến độ sâu chừng 0,2 mét đã chạm phải một lớp đá. Sau khi đào hết theo đường chữ L mà đoàn đã cắm mốc, một dấu vết gồm có nhiều tảng đá sắp ngay ngắn theo hàng trùng với đường chữ L này.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 11/10, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho biết: "Bản thân tôi cũng không bất ngờ trước việc phát hiện được nhiều dấu tích ở khu vực gò Dương Xuân, sau 36 năm tiến hành nghiên cứu.

Theo tôi được biết, 5 hố đều có dấu tích, mỗi hố một dấu tích khác nhau, minh chứng cho một quần thể kiến trúc, đời sống phong phú bị chôn vùi dưới đất, đó là những tín hiệu rất khả quan".

Tìm lăng mộ Quang Trung: Mộ vua trông thế nào? - Ảnh 1

Dấu vết các lớp đá xếp ngay ngắn thành 2 hàng trùng với hình hố khảo cổ chữ L. Ảnh Dân Trí

Kể lại, trước năm 1985, trong quá trình nghiên cứu, bản thân ông Xuân đã phát hiện nhiều hiện vật tại khu vực gò Dương Xuân, khi người dân đào đất xây dựng nhà cửa.

Đưa ra ví dụ cụ thể, ông Xuân dẫn chứng như nhà ông Nguyễn Hữu Ánh đã khai quật lên hàng trăm viên đá tán, sau đó ông dùng số đá tán đó lót nhà để ở. Sau này, ông Ánh đem số đá, gạch đó cho chùa Vạn Phước, hiện chùa Vạn Phước vẫn còn lưu giữ.

"Chúng ta biết rằng, Lê Quý Đôn từng ghi nhận cung điện Đan Dương được lót đá bằng phẳng. Tại chùa Thuyền Lâm ngày nay cũng đang lưu giữ một số viên đá tán lót nền.

Mới đây, công nhân xây đựng công trình môi trường nước cũng đào được một số viên đá tán tại khu vực gò Dương Xuân, gần nhà ông Ánh.

Tất cả những gì tôi đã tìm được, còn quý hơn những gì khảo cổ học hiện nay làm được, vì thế tôi tin tưởng khẳng định vùng kiến trúc này vô cùng lớn", ông Xuân khẳng định.

Dấu tích mộ vua Quang Trung

Nói về việc tìm dấu tích mộ vua Quang Trung, theo nhà nghiên cứu này, thì lăng mộ này cũng giống như bugi, còn điện Đàn Dương là chiếc xe máy, khi đã tìm được chiếc xe thì tất yếu sẽ tìm được dấu vết của chiếc bugi.

Tuy nhiên, nếu bây giờ có tìm ra được lăng mộ vua Quang Trung thì cũng chỉ có thể là dấu vết ngôi mộ với gạch đá, vôi vữa, chứ không còn gì nhiều.

Tìm lăng mộ Quang Trung: Mộ vua trông thế nào? - Ảnh 2

Lớp đá nghi là dấu vết bức tường thành cổ

"Theo nghiên cứu của tôi, trong khu điện Đàn Dương còn có mộ vua Quang Trung và công chúa Ngọc Hân. Tuy nhiên, dù có tìm được vết tích là lăng mộ thì không thể khẳng định, còn phải chờ nên tôi chưa đặt vấn đề đó.

Vấn đề tôi quan tâm nhất hiện nay là tìm được cung điện Đan Dương, tôi cũng đã lập một trang web cho cung điện này. Chắc chắn việc thăm dò khảo cổ, sẽ còn nhiều thông tin mới hơn nữa, vì đào càng sâu thì càng có nhiều dấu tích mới", ông Xuân nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm, ông Xuân nói: "Việc đi tìm dấu vết lăng mộ vua Quang Trung đối với tôi rất tâm linh. Việc đào thấy dấu hiệu tường thành cổ là nguồn tin, động lực cho tôi thấy rằng những gì mình nghiên cứu suốt 36 năm qua không hề uổng phí".

Châu An