Tìm lại ký ức quê hương qua triển lãm của nghệ sĩ người Pháp gốc Việt

Với những ai đang sinh sống trên mảnh đất không phải là nơi chôn rau cắt rốn của mình thì ký ức về quê hương, nguồn cuội là điều thiêng liêng và đáng quý. Nhằm đi ngược thời gian, tìm lại ký ức về quê hương mình, Vương Thái Bảo, nghệ sĩ người Pháp gốc Việt, đã cho ra đời những tác phẩm bằng các chất liệu xuyên thấu giới thiệu tới công chúng trong buổi triển lãm sắp đặt “Qua”.

Triển lãm bao gồm nhiều sắp đặt nhỏ như gợi nhắc về những ký ức đau thương từ cuộc sống tha hương khốn khó của gia đình anh, những câu chuyện mơ hồ và ảo ảnh. Bằng những chất liệu xuyên thấu như kính, bánh đa nem,tấm nhựa trong, thủy tinh,.. tác giả đã biến các ký ức mơ hồ, xa xôi trở nên thực và dẫn ta đến thế giới nội tâm cùng những khắc khoải về nguồn gốc của mình.

12 tác phẩm trong triển lãm mang hơi thở văn hóa Việt Nam, tín ngưỡng dân gian và cuộc sống hàng ngày thời xưa. Đến với triển lãm, người xem có thể thấy mình trong đó, nhớ đến những kỷ niệm xưa cũ mà quen thuộc nhưng cũng đầy ám ảnh.

Những tấm ảnh cũ nhuốm màu thời gian được dán trên kính cho ta trở về với ngày xưa, về với những kỉ niệm gia đình.

Hay các tấm ảnh cũ của nhiều gia đình khác nhau được vẽ bằng màu nước tạo ra những câu chuyện khác, lịch sử khác nhau

Nhớ về người bà đáng kính với bức chân dung bằng than chì

Bàn thờ, bát hương nhắc mọi người về cội nguồn, gốc rễ của mình

Chiếc đèn lồng làm từ bánh đa nem đem lại cho người xem khung cảnh đêm hè làng quê yên bình

Họa sĩ Phạm Văn Trường có mặt trong buổi triển lãm chia sẻ: “Theo tôi những người trẻ thường không chú ý tới nguồn cội quê hương nhưng họa sĩ từ Pháp đã quan tâm hơn đến nguồn gốc của mình. Các tác phẩm của Bảo có sự kết nối xuyên suốt các sắp đặt nhỏ lại với nhau một cách khéo léo. Nếu để ý kỹ chúng ta có thể nhìn thấy khuôn mặt người được xuất hiện trong từng tác phẩm cụ thể”.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày /2016 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’ESPACE (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

“Qua” là triển lãm đầu tiên của Bảo tại Việt Nam – đất nước anh đã sinh ra và tạo cho anh nguồn cảm hứng dồi dào. Vương Thái Bảo theo học nghệ thuật tại Toulon và Avi-gnon. Anh bắt đầu những nghiên cứu về nghệ thuật tạo hình suốt thời sinh viên mỹ thuật tại Pháp. Sáng tác của anh in đậm dấu ấn của cuộc sống tha hương và những khắc khoải về nguồn gốc của mình. Năm 2013, anh quay về Việt Nam và tiếp tục sáng tạo nghệ thuật.

Ngọc Huyền

Nguồn Sống Mới: http://songmoi.vn/van-hoa-nghe-thuat/tim-lai-ky-uc-que-huong-qua-trien-lam-cua-nghe-si-nguoi-phap-goc-viet