Tim Krul là ai?

Người hùng của trận tứ kết Hà Lan vượt qua Costa Rica sau loạt sút luân lưu nghẹt thở 4-3 là thủ môn Tim Krul vốn “lặn sâu” từ đầu giải và chỉ ra sân ở phút 120 trận tứ kết Hà Lan - Costa Rica chỉ để bắt những quả luân lưu.

Vào sân rất muộn nhưng Tim Krul lại chuẩn bị tinh thần rất kỹ càng vì trước đó đã được thầy Van Gaal dặn dò sẽ đưa anh vào sân thay thủ môn Cillessen nếu hai đội phải giải quyết trận đấu bằng loạt luân lưu 11 m. Từ đó Krul đã đỡ được cú sút thứ hai của đội trưởng Ruiz và quả thứ năm của tiền đạo Umana.

Ông Van Gaal quả là người có con mắt tinh đời bởi Krul 26 tuổi với chiều cao lý tưởng 1,93 m cùng đôi tay dài như vượn đã thể hiện tài năng phá các cú 11 m.

Thủ môn Tim Krul chỉ với 45 giây ra sân chính thức đã trở thành người hùng của Hà Lan. Ảnh: GETTY IMAGES

Krul gia nhập Newcastle từ năm 2006 song phải đợi đến năm 2011 mới được đôn lên bắt chính. Ngay mùa đầu tiên đó anh đã giúp Newcastle lập lại kỷ lục cũ của đội là 11 trận đầu giải Premier League bất bại. Còn ở đội tuyển trong trận đầu tiên đá giao hữu với Brazil, anh cũng đã giữ trắng lưới.

Chính Tim Krul đã xóa đi nỗi ám ảnh Hà Lan là đội bóng đá luân lưu dở thứ hai sau đội Anh.

Chắc chắn bóng đá Hà Lan sẽ còn nhắc nhiều đến người thủ môn chỉ có 45 giây thi đấu chính thức nhưng lại là người hùng đưa Hà Lan vào bán kết từ chấm luân lưu mà Hà Lan luôn chịu ám ảnh bị dừng cuộc chơi.

HUY KHANH