Tìm kiếm ngoại trưởng mới, ông Trump gặp Mitt Romney

Ông Donald Trump đã gặp mặt ứng cử viên tổng thống năm 2012 Mitt Romney vào ngày 19.11, hé lộ khả năng ông Romney có thể làm ngoại trưởng Mỹ dù giữa 2 người có không ít bất đồng.

Tổng thống đắc cử Donald Trump gặp ông Mitt Romney ngày 19.11

Cuộc gặp mặt diễn ra trong khoảng 1 giờ vào chiều 19.11 tại một sân golf của ông Trump ở bang New Jersey, theo Reuters. Cả hai được cho là đã có những cử chỉ thân thiện dù trước đây không ít lần chỉ trích nhau kịch liệt.

Ông Trump cho biết cuộc nói chuyện đã diễn ra suôn sẻ. Trong khi đó, ông Romney nói rằng cả hai đã thảo luận kỹ và xuyên suốt về nhiều vấn đề liên quan đến nhiều khu vực có vai trò quan trọng đối với lợi ích của Mỹ trên thế giới.

Ứng viên tổng thống năm 2012 của đảng Cộng hòa là người dẫn đầu phong trào nói không với ông Trump. Hồi tháng 3, ông Romney nhận xét ông Trump sẽ là một tổng thống nguy hiểm, với những chính sách có thể gây ra sự khủng hoảng. "Tôi sợ điều đó xảy ra, khi nói về các chính sách ngoại giao, ông ta rất không khôn ngoan", ông Romney từng phát biểu.

Hai người cũng có những quan điểm khác biệt về mối quan hệ Mỹ - Nga. Ông Romney thì coi Nga là kẻ thù địa chính trị số một của Mỹ, trong khi ông Trump đang cố gắng làm cho mối quan hệ với Nga trở nên mạnh mẽ và chắc chắn hơn, theo The Washington Post.

Bên cạnh đó, ông Trump và ông Romney cũng không ít lần "ném về phía nhau" những lời lẽ khó nghe như "kẻ lừa bịp, giả mạo" hay "kẻ ngu ngốc và ứng viên tổng thống tệ nhất trong lịch sử chính trị đảng Cộng hòa".

Ông Romney là người đầu tiên trong số những người mà tổng thống đắc cử Trump sắp xếp gặp mặt trong 2 ngày 19 - 20.11 nhằm "chốt" các vị trí trong chính quyền mới trước khi tiếp quản Nhà Trắng.

Việc ông Romney có gia nhập chính quyền Trump hay không vẫn còn chưa rõ, nhưng nếu có thì ông sẽ phải làm việc cùng những người có chính sách ưu tiên sử dụng vũ lực mà ông Trump đã đề cử như Jeff Sessions (chức Tổng chưởng lý), Michael Flynn (chức Cố vấn an ninh quốc gia) hay Mike Pompeo (giám đốc CIA).

Việc đề cử những người này cho thấy ông Trump đang xây dựng chính quyền với quan điểm cứng rắn chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan và tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Trong ngày 20.11, ông Trump sẽ gặp một loạt nhân vật khác để chuẩn bị bổ sung cho nội các mới.

Bảo Vinh