Tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 diễn ra tại Nha Trang trong 2 ngày 14 - 15.11, do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức.

Tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông - Ảnh 1

Hải quân nhân dân Việt Nam sẵn sàng tham gia bảo vệ an ninh trên Biển Đông. Ảnh: Bảo Chân

“Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” - chủ đề Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 diễn ra tại Nha Trang trong hai ngày 14-15.11, do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS), và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) tổ chức. Gần 200 đại biểu là các học giả quốc tế, học giả và đại biểu Việt Nam, cùng đại diện của các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và 35 phóng viên thuộc hơn 30 hãng tin trong và ngoài nước tham dự hội thảo; tham gia hội thảo lần này còn có các học giả Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PSG-TS Nguyễn Vũ Tùng - Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định, trong năm qua, căng thẳng ở khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các vụ va chạm, các thay đổi nguyên trạng trên thực địa vẫn tiếp diễn. Vẫn còn nhiều vụ đụng độ ở mức độ nguy hiểm giữa các tàu cá, tàu chấp pháp của các nước ven Biển Đông ở gần khu vực Trường Sa và đặc biệt là Hoàng Sa, chưa kể nhiều vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc trong khu vực. Tình hình cải tạo đảo và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó, tình trạng môi trường biển khu vực tiếp tục xuống cấp với tốc độ đáng báo động.

Ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa chia sẻ, tình hình Biển Đông thời gian qua có những biểu hiện đáng lo ngại, cạnh tranh nhiều khi lấn át hợp tác, luật pháp quốc tế có lúc có nơi không được tôn trọng, làm suy giảm lòng tin giữa các dân tộc trên Biển Đông. Hội thảo được kỳ vọng sẽ đưa ra những kiến nghị tích cực và xác đáng, giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì mục tiêu cải thiện môi trường an ninh - phát triển chung.

Trong bối cảnh diễn biến căng thẳng Biển Đông đã bước vào giai đoạn mới, Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 8 là cơ hội để các học giả nghiên cứu Biển Đông hàng đầu trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin và đánh giá về các diễn biến gần đây và những hệ lụy ở khu vực Biển Đông, đồng thời thảo luận các khả năng thúc đẩy hợp tác trong khu vực. Gần 30 tham luận lần lượt được các đại biểu trình bày trong 7 phiên của hội thảo: Nguồn gốc của tranh chấp Biển Đông: Khía cạnh lịch sử; căng thẳng Biển Đông sẽ đi đến đâu? Luật pháp quốc tế và Biển Đông; kinh tế chính trị của Biển Đông: Vấn đề và triển vọng; an ninh, chính trị và ngoại giao; tương tác và phối hợp trên biển; cơ chế quản lý căng thẳng ở Biển Đông.

Các diễn giả tập trung thảo luận nhiều nội dung, chủ đề - từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp, nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đặc biệt, hội thảo lần này lần đầu tiên tổ chức một phiên riêng (phiên 6) dành cho đại diện hải quân và lực lượng chấp pháp trên biển các nước chia sẻ các biện pháp tương tác và phối hợp trên thực địa nhằm tránh các tình huống va chạm bất ngờ và thúc đẩy hợp tác trên biển.

Bên cạnh chương trình chính, hội thảo lần này cũng tiếp tục tổ chức chương trình các nhà lãnh đạo trẻ (YLP) tập hợp 8 nhà nghiên cứu trẻ và nghiên cứu sinh tiến sĩ từ 7 quốc gia với mục tiêu xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu trẻ về Biển Đông và thảo luận về các ý tưởng và sáng kiến hợp tác mới vì hòa bình và phát triển ở Biển Đông.

Trước khi bước vào phiên thảo luận đầu tiên, tiến sĩ Trần Trường Thủy thay mặt Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông và Học viện Ngoại giao chính thức giới thiệu trang web mới cung cấp các nghiên cứu mới nhất của học giả quốc tế về an ninh, chính trị, kinh tế và luật pháp liên quan đến biển. Trang web có thể được truy cập tại: http://maritimeisssues.com .

DIỆU THANH - VĨNH NGUYỆT

Tin mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ kiến tạo là Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm, đề cao trách nhiệm cá nhân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ kiến tạo là Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm, đề cao trách nhiệm cá nhân

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp tư nhân 'nói không với việc đưa hối lộ'

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp tư nhân 'nói không với việc đưa hối lộ'

Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm tại các phiên chất vấn

Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm tại các phiên chất vấn

Phấn đấu nhiều hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau

Phấn đấu nhiều hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau