Tìm hướng đi trong bối cảnh mới

KTĐT - Vài giờ sau khi Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 6 của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS 6) tại Colombia khép lại trong bế tắc, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) về châu Mỹ Latinh với chủ đề: "Biến đổi khu vực trong bối cảnh toàn cầu mới" trở thành cơ hội quý giá để giải quyết các vấn đề sống còn của khu vực.

Trong 3 ngày (16 - 18/4), hơn 800 đại biểu gồm các nhà lãnh đạo khu vực, doanh nhân, học giả đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ nhóm họp tại Puerto Vallarta, Mexico. Giám đốc WEF phụ trách khu vực Mỹ Latin Marisol Argueta de Barillas bày tỏ tin tưởng với hơn 20 phiên thảo luận chính, các đại biểu sẽ tìm ra tầm nhìn chiến lược giúp khu vực đối phó hiệu quả với những thách thức sẽ gặp phải trên con đường phát triển. Theo chương trình nghị sự, các đại biểu sẽ bàn thảo vấn đề tái cân bằng phục hồi kinh tế toàn cầu trên cơ sở ổn định tài chính, xây dựng lòng tin, kích thích tăng trưởng. Việc xác định vai trò và hành động cụ thể của Mỹ Latinh trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, giảm nguy cơ rơi vào nợ nần của các quốc gia,… dự kiến sẽ chiếm thời lượng lớn của WEF lần này. Đặc biệt, việc xác định hướng hợp tác giữa các nước trong khu vực để giảm thiểu khoảng cách phát triển; quan hệ Mỹ Latinh - Trung Quốc và các nước mới nổi khác nên duy trì hay vượt qua khuôn khổ truyền thống… đã được xác định là vấn đề trọng tâm của Diễn đàn.

Liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng bền vững lần thứ hai sẽ diễn ra bên lề WEF, các đại biểu sẽ bàn thảo biện pháp giúp Mỹ Latinhxóa đói giảm nghèo, thu hẹp bất bình đẳng giới, tăng cường dân chủ, giảm tỷ lệ tội phạm ma túy đang gia tăng, vấn nạn di cư trái phép… Vấn đề hợp tác công - tư để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục, văn hóa, môi trường kinh doanh… cũng được xem xét như là những hướng đi phù hợp nhằm biến đổi khu vực trong bối cảnh mới.

Hiện, châu Mỹ Latinh đang trở thành một trong những khu vực phát triển năng động nhất thế giới với vị thế ngày càng tăng cao trên trường quốc tế. Năm 2012, tại Mexico sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 còn Brazil sẽ đón tiếp các quốc gia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Rio 20, trong khi Columbia vừa hoàn thành vai trò chủ nhà của OAS 6. Cùng với sự ổn định trong tăng trưởng kinh tế; những thành tích trong phát triển nông nghiệp sáng tạo, năng lượng sạch và xóa đói giảm nghèo; Mỹ Latinhđã cung cấp cho thế giới các mô hình mới để giải quyết nhiều vấn đề nan giải của tương lai. Tại WEF lần này, các đại biểu sẽ tìm kiếm câu trả lơìcho các vấn đề như: làm thế nào để vừa phát triển kinh tế bền vững vừa tạo được thêm việc làm cho các thế hệ trẻ? Hợp tác trong khu vực sẽ diễn ra theo hướng nào nhằm quản trị hiệu quả các rủi ro mà Mỹ Latinh gặp phải? Châu Mỹ La tinh có đủ nhân lực, vật lực để phát triển các mô hình mới như: công nghệ carbon, năng lượng tái tạo, đa dạng sinh học, sản xuất nông nghiệp bền vững?...