Tìm hình hài của phố trong tranh

3 họa sỹ Lê Thiết Cương, Phương Bình và Phạm Trần Quân đã vẽ về phố Hà Nội trong cảm nhận riêng của mỗi tác giả. Phố cũng nghiêng ngả, xô lệch như người đàn bà cất giấu nỗi đau vào trong. Phố cũng mơ màng, lãng đãng như chàng trai mới yêu… Vẽ về phố nhưng thực chất mỗi tác giả đang vẽ về mình bởi phố là người, người nhờ phố để thể hiện nỗi niềm, tình yêu với Thủ đô.

Tìm hình hài của phố trong tranh - Ảnh 1

Tác phẩm “Phố vừa tỉnh giấc” của Phạm Trần Quân

Phố đầy tâm trạng

Hội ngộ tại triển lãm “3 phố”, 3 họa sỹ đều sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tuy đến từ miền quê khác nhưng đều có chung tình yêu với Hà Nội. Nữ họa sỹ Phương Bình luôn nhớ về mảnh đất này mỗi khi đi xa, dù chị là người xứ Nghệ. Nỗi nhớ của chị với Thủ đô đúng hơn là nỗi vương vấn của một người từ nơi xa đến nhưng nặng lòng với Thủ đô.

Phương Bình đã diễn tả tình yêu với phố bằng những nét sổ, nét mác trong thư pháp trên chất liệu giấy dó quen thuộc. Những nét vẽ ngắn ngủi, mong manh, ẩn chứa trong đó là sự mâu thuẫn, đối nghịch, nét vẽ tan chảy như nỗi lo sợ của chính tác giả sẽ đánh mất ký ức.

Phương Bình có tiếng vẽ nude trên giấy dó đẹp. Người đàn bà trong tranh chị luôn phảng phất một nỗi buồn, gợi cảm với vẻ đẹp huyền ảo. Khi vẽ phố trên chất liệu quen thuộc, chị đã tìm thấy sự tương đồng nhưng cảm xúc mạnh mẽ hơn.

Phố cũng đầy tâm trạng, giống như những người đàn bà của chị đã trút bỏ những quần, những áo, những vỏ bọc cầu kỳ để bộc lộ mình rõ hơn, thẳng thắn, dũng cảm và cởi mở hơn. Tranh phố trên giấy dó của Phương Bình có một tiếng thở dài, một nỗi lo sợ mong manh đi qua từng mùa, từng phố rất khó gọi tên.

Tìm hình hài của phố trong tranh - Ảnh 2

Một tác phẩm của họa sỹ Phương Bình tại triển lãm

Các bức họa mang tâm hồn người vẽ

Bên cạnh những bức họa về phố rất nữ tính của Phương Bình, người xem còn được thưởng thức các tác phẩm về phố Hà Nội trong cái nhìn mạnh mẽ của họa sỹ Phạm Trần Quân. 8 bức tranh anh mang tới triển lãm lần này là một chương về Hà Nội được trích ra trong loạt tranh được Phạm Trần Quân theo đuổi trong nhiều năm.

Phố với Phạm Trần Quân như một người bạn, có lúc vui, lúc buồn, lúc lạnh, lúc nóng, lúc mơ màng và cả hiện thực. Bằng những nét vẽ chồng đè, sổ thẳng đầy lớp lang, anh đã miêu tả về phố Hà Nội vừa mạnh mẽ, cụ thể nhưng cũng đầy lãng mạn.

Đó là một Hà Nội xưa và nay đan xen cùng tồn tại với những mâu thuẫn, đối nghịch. Khi thì bằng bút, lúc là dao vẽ, phố của Phạm Trần Quân là vẻ đẹp của ồn ào náo nhiệt, pha tĩnh lặng, vừa “mất trật tự” nhưng vẫn khúc chiết gọn gàng.

Vẽ về phố nhưng kỳ thực, Phạm Trần Quân đang vẽ về mình qua phố. Cũng giống như bao người khác, anh luôn tiếc nuối một Hà Nội xưa với nhịp sống thong thả và đầy nỗi niềm trước một Thủ đô đang vươn mình.

Nhưng có một điều không thay đổi trong suy nghĩ của người họa sỹ này, đó là dù Hà Nội xưa luôn đẹp trong ký ức hay Hà Nội ngày nay với những vấn đề còn tồn tại, mãi mãi vẫn là Hà Nội của anh, nơi Phạm Trần Quân đã sinh ra.

Tìm hình hài của phố trong tranh - Ảnh 3

Tác phẩm “Phố một mình” của Phạm Trần Quân

Hai tác phẩm về phố Hà Nội của họa sỹ Lê Thiết Cương mang tới triển lãm lần này chỉ còn là hình, là bóng, không có chi tiết, chỉ có hai màu, màu trời bàng bạc và màu phố ghi xám. Tranh của anh là nỗi ám ảnh, tiếc nuối cho vẻ đẹp yên tĩnh, giản dị của phố cổ đã không còn nữa.

Dù khác nhau về phong cách, bút pháp nhưng 3 họa sỹ đã cho thấy nỗ lực để đi tìm những hình hài khác nhau của phố Hà Nội. Chân dung Thủ đô qua cái nhìn hội họa vừa mang cái tình của người vẽ, lại đậm đà tính nghệ thuật trong cách thể hiện. Phố vẫn là phố nhưng đã mang tâm hồn người sáng tác, đó thực là những tác phẩm đáng xem và suy ngẫm.

Triển lãm “3 phố” sẽ khai mạc vào chiều nay 8-10 tại Gallery 39, số 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội và kéo dài đến hết 15-10. Từ nhiều chất liệu như: gốm, tranh sơn dầu, giấy dó, hơn 20 tác phẩm được trưng bày không bó hẹp ở con phố cụ thể nào mà là “những giai điệu, màu sắc phố” được vẽ bởi những người đã có thời gian dài gắn bó, hay sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.