Tìm hiểu về 'bùa lưỡi'

Theo mô tả, tem giấy (hay còn gọi là "bùa lưỡi" được sản xuất với hình mẫu như con tem với 20 miếng tem nhỏ dính lại. “Tem giấy” chứa chất LSD là chấy gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay.

Tìm hiểu về 'bùa lưỡi' - Ảnh 1

* Gần đây, xuất hiện ở Việt Nam loại ma túy mới được gọi là tem giấy hay bùa lưỡi khiến bác sĩ lo ngại vì chứa chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay. Cụ thể, tem giấy là loại như thế nào và tại sao nó lại có thể gây nghiện?

Bạn Huỳnh Quang Thân (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận)

Theo mô tả, tem giấy được sản xuất với hình mẫu như con tem với 20 miếng tem nhỏ dính lại. Người dùng chỉ cần tách từng miếng nhỏ, lè lưỡi, ngậm lại và chờ những ảo giác mạnh nhất xuất hiện. Tem giấy có giá khá rẻ. Mỗi miếng nhỏ “tem giấy” chỉ khoảng 20.000 đồng. Vì thế giới trẻ rất dễ tiếp cận. Khi test nhanh không phát hiện loại ma túy này.

Theo BS La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương, “tem giấy” chứa chất LSD là một loại ma túy không mới. Đây là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Chất gây nghiện này tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) thế giới ngầm đã ngưng sản xuất.

“Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục microgam đã có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất”, bác sĩ Cương cho hay.

Ông Cương cũng cảnh báo, tem giấy nhắm vào đối tượng học sinh, lứa tuổi này các em chưa ý thức được trong tem giấy chứa chất nguy hiểm gì mà chỉ đơn giản nghĩ là một trò đùa của trẻ em. Khi dùng lại có những ảo giác, cuốn hút, dẫn đến dùng như một thói quen, nghiện ngập, hoang tưởng.

"Đập đá” và “tem giấy” có mức độ nguy hiểm như nhau. Với “tem giấy”, người chơi sẽ bị ảo thị, thấy những hình ảnh kỳ lạ như mẹ là quỷ dữ mà thấy mình đứng dưới đất hay thấy mình là siêu nhân bay lượn trên trời…

Trước tình trạng này, bác sĩ La Đức Cương khuyến cáo, phụ huynh cần quan tâm con trẻ thật kỹ, tìm hiểu những thay đổi tâm sinh lý của con cái. Phụ huynh phải cảnh báo con trẻ trước mức độ nguy hiểm của loại ma túy này. Ngoài ra, khi thấy con có triệu chứng bất thường như mất ngủ hoặc ngủ bất thường (ngủ ngày, đêm thức), hốt hoảng, sợ sệt, hành vi kỳ dị thì nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa.

Thông thường, LSD sẽ bắt đầu có tác dụng sau 90 phút kể từ khi sử dụng. Các triệu chứng đầu tiên là giãn đồng tử, thân nhiệt thất thường, huyết áp và nhịp tim rối loạn. Một số người còn có thể đổ mồ hôi như tắm, hoặc cảm thấy ớn lạnh. Người sử dụng LSD sẽ cảm thấy mất đi vị giác, mất ngủ, khô miệng, run rẩy, tâm trạng thay đổi thất thường.