Tìm hiểu tàu ngầm dự án 636.3 'Novgorod vĩ đại' của Hải quân Nga

Tàu ngầm động cơ điện-diezel thuộc dự án 636.3 “Novgorod vĩ đại” đóng ở Nhà máy đóng tàu Admiralty mới đây đã được chuyển giao cho Hải quân Nga. Nhà máy này cũng là đơn vị đóng các tàu ngầm tương tự để biên chế cho Hải quân Việt Nam.

“Hôm nay là một ngày rất có ý nghĩa đối với lực lượng Hải quân Nga, cũng như với toàn bộ nước Nga. Lần đầu tiên lá cờ hải quân- biểu tượng của lòng dũng cảm và danh dự của Hải quân Nga đã được treo lên trên tàu ngầm”- Phó Tư lệnh Hải quân Nga Aleksandr Fedochenkov phát biểu trong buổi lễ nhận tàu ngầm.

Tìm hiểu tàu ngầm dự án 636.3 'Novgorod vĩ đại' của Hải quân Nga - Ảnh 1

Một tàu ngầm của Hải quân Nga

TheoTổng Giám đốc Nhà máy đóng tàu Admiralty Aleksandr Buzakov, tàu ngầm “Novgorod vĩ đại” đã trải qua tất cả các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia và đã khẳng định được các tính năng chiến đấu của mình. Theo Aleksandr Buzakov, chiếc tàu ngầm thứ 6 mang tên “Kolpino” trong lô tàu ngầm này cũng đã trải qua tất cả các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia và sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga tầm sau 1 tháng nữa.

Được biết, tàu ngầm “Novgorod vĩ đại” là chiếc tàu ngầm thứ 5 được đóng ở Nhà máy đóng tàu Admiralty để biên chế cho Hạm đội Biển Đen. Tàu ngầm này được hạ thủy vào ngày 18/3/2016. 4 tàu ngầm trước đó thuộc dự án 636.3 lớp Varshavyanka gồm “Novorossisk”, “Rostov-on-Don”, “Stary Oskol” và tàu “Krasnodar” hiện đang hoạt động trong biên chế của Hạm đội Biển Đen. Việc chuyển giao con tàu thứ 6 “Kolpino” cho hạm đội này sẽ được thực hiện vào ngày 25/11 tới đây.

Các tàu ngầm thuộc dự án này là lớp tàu ngầm thế hệ thứ 3, có độ giãn nước 3,95 nghìn tấn, tốc độ hành trình 20 hải lý, độ sâu có thể lặn được tối đa là 300 m và thủy thủ đoàn là 52 người. Các tàu ngầm thuộc dự án này có khả năng tác chiến khá cao. Chúng được trang bị các ngư lôi cỡ 533 mm (6 quả), các loại mìn, tên lửa tấn công Kalibr.

Các tàu ngầm này có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa gấp 3-4 lần so với khoảng cách mà đối thủ có thể phát hiện ra chúng. Các tàu này có khả năng “tàng hình” rất tốt nên NATO đã mệnh danh cho các tàu này là “hố đen trong đại dương”.

Tìm hiểu tàu ngầm dự án 636.3 'Novgorod vĩ đại' của Hải quân Nga - Ảnh 2

Tàu ngầm của Hải quân Nga

Được biết, ngoài 6 tàu ngầm trên đóng cho Hải quân Nga, Nhà máy đóng tàu Admiralty cũng là đơn vị đóng cho Việt Nam 6 tàu ngầm khác cũng thuộc dự án 636. Hợp đồng mua sắm 6 tàu ngầm lớp Kilo đã được Tổng công ty xuất nhập khẩu quốc phòng Nhà nước Nga là Rosoboronexport ký với Chính phủ Việt Nam vào cuối năm 2009, trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong giai đoạn 2014-2015, Nga đã bàn giao cho Việt Nam tổng cộng 5 tàu.

Các tàu ngầm này lần lượt mang số hiệu và tên là 182 Hà Nội, 183 Hồ Chí Minh, 184 Hải Phòng, 185 Khánh Hòa đang phục vụ tại căn cứ hải quân ở Cam Ranh. Chiếc thứ 5 mang tên 186 Đà Nẵng đã được phía Nga bàn giao cho Việt Nam hồi đầu tháng 2/2016.

Chiếc cuối cùng trong loạt 6 tàu ngầm của Việt Nam mang mã số nhà máy là 01344 và sẽ được đặt tên cùng với số hiệu là 187 Bà Rịa - Vũng Tàu. Tàu này được khởi đóng vào ngày 28/5/2014 và được hạ thủy vào ngày 28/9/2015 và sẽ được Nga bàn giao cho Việt Nam vào cuối năm 2016.

Đức Dũng (lược dịch)