Tìm hiểu nguyên nhân phụ nữ có não nhỏ hơn đàn ông

Phụ nữ có bộ não nhỏ hơn so với đàn ông là do tác động của hormon nữ estrogen trong quá trình tiến hóa của con người...

Tìm hiểu nguyên nhân phụ nữ có não nhỏ hơn đàn ông - Ảnh 1

* Vì sao phụ nữ có não nhỏ hơn đàn ông?

Phụ nữ có bộ não nhỏ hơn so với đàn ông là do tác động của hormon nữ estrogen trong quá trình tiến hóa của con người. Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết, tính lưỡng hình giới tính trong kích thước não là một đặc điểm chung khá phổ biến trong số động vật linh trưởng. Nó được phát hiện ở người, khỉ không đuôi và một số loài khỉ khác.

Đặc điểm nổi bật là con đực thường có bộ não lớn hơn con cái. Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge, Anh thực hiện năm 2014, phát hiện bộ não trung bình của nam giới lớn hơn 13% so với nữ giới. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này khiến giới khoa học bối rối trong nhiều năm qua.

Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất công bố trên Tạp chí BMC Evolutinary Biology hồi tháng 6, các nhà nghiên cứu Trung Quốc kiểm tra tác động của hormon nữ estrogen (oestradiol) đến 7 gen liên quan đến việc hình thành kích thước não người và động vật linh trưởng khác như tinh tinh, khỉ nâu.

Kết quả cho thấy, 4 trong số những gene này có mối liên hệ với hormon estrogen. Estrogen ức chế đáng kể sự biểu hiện của 4 gene chịu ảnh hưởng, liên quan đến hình thành kích thước não."Chúng tôi đã chứng minh estrogen điều tiết hoạt động của 4 gene quy định kích cỡ não. Tác dụng ức chế này tạo ra sự khác biệt trong kích thước não con đực và con cái ở người và động vật linh trưởng không phải người. Hormon giới tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa não của động vật linh trưởng", Ibtimes dẫn lời các tác giả nghiên cứu.

Nhóm tác giả cho rằng, quá trình chọn lọc tự nhiên nhiều khả năng là nguyên nhân khiến kích thước não của phụ nữ nhỏ hơn so với nam giới. "Sự khác biệt về vai trò xã hội của nam giới và nữ giới dẫn đến những áp lực chọn lọc khác nhau trong quá trình tiến hóa.

* Thủ phạm chính khiến đàn ông đoản thọ hơn phụ nữ?

Trên khắp thế giới, phụ nữ nhìn chung sống thọ hơn đàn ông. Một cuộc khảo cứu dữ liệu toàn cầu của các nhà khoa học đến từ Đại học Nam California (Mỹ) khám phá ra rằng, bệnh tim là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các trường hợp tử vong sớm hơn được ghi nhận ở nam giới trưởng thành.

* Thành phần nước mắt phụ thuộc vào nguyên nhân khóc?

Dù vẻ ngoài trông giống hệt nhau, nhưng các giọt nước mắt khởi phát từ các tình huống khác nhau, chẳng hạn như khi đau buồn hay ăn ớt hoặc thái hành, lại có cấu trúc rất khác biệt.

Về mặt khoa học, các giọt nước mắt được phân chia thành 3 dạng khác nhau, dựa vào nguồn gốc của chúng: loại cơ bản được tiết ra liên tục để duy trì tình trạng bôi trơn cho mắt; loại phản xạ được tiết ra nhằm đối phó với các yếu tố kích ứng, chẳng hạn như khi thái hành hoặc bị va đập vào mắt; và cuối cùng là loại tinh thần, được khởi phát từ các cảm xúc.

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, các dạng nước mắt khác nhau cấu tạo từ các phân tử khác biệt. Chẳng hạn như, những giọt nước mắt bắt nguồn từ cảm xúc chứa các hoóc môn đóng vai trò như chất giảm đau và được tiết ra khi chủ nhân bị stress.

Vì các giọt nước mắt ngưng tụ thành muối nên chúng trông cũng rất khác biệt khi kết tinh và được quan sát dưới kính hiển vi. Cấu trúc của chúng chủ yếu là muối kết tinh, với hình dạng khác biệt do bối cảnh hình thành và khô đi.