Tim Cook: Công nghệ có thể cách mạng hóa trải nghiệm xe hơi

CEO Apple là Tim Cook cho rằng xe hơi nói chung là một lĩnh vực có nhiều công nghệ có thể áp dụng vào, cũng như những công nghệ có thể cách mạng hóa trải nghiệm với xe.

Apple có thể nổi tiếng nhất với chiếc điện thoại iPhone đã làm thay đổi ngành công nghiệp di động. Thế nhưng "Táo khuyết" vẫn dành nguồn lực cho những lĩnh vực khác, trong đó có ô tô. Theo những thông tin gần đây, dự án xe tự vận hành Project Titan của hãng đang có dấu hiệu "trục trặc". Kế hoạch với Titan liên tục thay đổi khi Apple quyết định sẽ không sản xuất xe hơi mà chỉ thu hẹp lại ở việc phát triển một hệ thống tự vận hành để bán cho các hãng ô tô truyền thống.

Mới đây trong một cuộc điện thoại trả lời các nhà đầu tư nhân dịp công ty báo cáo tài chính quý, CEO Tim Cook đã có những phát biểu cho thấy rõ ràng Apple đang để mắt tới ngành công nghiệp ô tô. Chỉ có điều, giống như những lần khác, Cook tỏ ra kín tiếng trước các câu hỏi về chi tiết chiến lược của công ty ở thị trường này.

Tim Cook: Công nghệ có thể cách mạng hóa trải nghiệm xe hơi - Ảnh 1

"Tôi không thể nói về các tin đồn. Nhưng như các bạn biết đấy, chúng tôi tìm kiếm những cách có thể cải thiện trải nghiệm người dùng với những bộ sản phẩm khác nhau. Chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới mẻ và xe hơi nói chung là một lĩnh vực mà rõ ràng có nhiều công nghệ có thể áp dụng cũng như những công nghệ có thể cách mạng hóa trải nghiệm với xe". Tim Cook nói thêm rằng, từ điểm nhìn đó, mọi thứ là rất "thú vị". Tuy nhiên, lãnh đạo Apple cho biết ở thời điểm này công ty rõ ràng "chưa có gì để công bố".

Project Titan của Apple có vẻ như vẫn đang trong quá trình hình thành định hướng phát triển. Hồi tháng 7/2016, Apple chỉ định Bob Mansfield phụ trách dự án. Theo các báo cáo, Mansfield đã tiến hành cắt giảm nhân sự quản lý và hướng dự án xe hơi của Apple vào việc phát triển 1 hệ điều hành dành cho ô tô - thay vì tự sản xuất xe. Hệ điều hành này sẽ giống như iOS cho smartphone. Một đội khác thì tập trung vào phát triển 1 hệ thống phần mềm tự vận hành nhằm cạnh tranh với Tesla, Uber, Google và các hãng ô tô truyền thống đang cố gắng tự phát triển xe tự lái. Đó là một quyết định chiến lược, thế nhưng nó đi ngược với cách phát triển truyền thống của Apple từ trước tới nay: Không bao giờ tách biệt việc phát triển phần cứng và phần mềm với nhau.

Theo nguồn tin mới đây của Bloomberg, Apple thậm chí còn có 1 nhóm chuyên phát triển bộ giả lập phần mềm tự vận hành. Bộ giả lập này dùng thực tế ảo để thử nghiệm phần mềm xe tự lái mà không cần phải dùng xe thật chạy trên đường. Nhóm này vẫn thuộc dự án Project Titan vốn đang có những nhân sự đầy chất lượng: Các cựu nhân viên chủ chốt từng phát triển phần mềm xe hơi QNX cho BlackBerry.

MT (Theo Theverge)