Tìm cơ hội trong cách mạng công nghiệp 4.0

Tuổi trẻ phải làm gì trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0? Đó là câu hỏi được bàn thảo tại Diễn đàn 'Thanh niên Đà Nẵng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0' do Sở KH&CN phối hợp tổ chức cùng Thành đoàn Đà Nẵng vào ngày 2-12.

Tìm cơ hội trong cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1

Các bạn trẻ trao đổi tại diễn đàn.

Rất dễ thành… máy xay tiền!

Theo Tiến sĩ Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng, cuộc cách mạng 4.0 đến và chắc chắn sẽ mang theo nhiều đổi mới thú vị mà chúng ta không ngờ đến. Cuộc cách mạng này đã, đang và sẽ tác động đến nhiều thành phần trong xã hội trong đó thanh niên là lực lượng quan trọng với đặc tính dễ dàng tiếp cận và tiếp thu với những giá trị, kết quả mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại để áp dụng trong công việc, học tập, vui chơi và đặc biệt là đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

“Điều cốt lõi nhất của bất kỳ một cuộc cách mạng nào chính là tư duy của con người sẽ thay đổi để làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Do vậy, chúng ta phải chuẩn bị một tư duy thời 4.0, chủ động, năng động, nghiên cứu sáng tạo và linh hoạt vận dụng thành quả KH&CN đem đến để tiến tới đạt nhiều thành tựu đóng góp cho xã hội. Tuổi trẻ cần phải học tập, rèn luyện, sáng tạo trong nghiên cứu, có khả năng vận dụng vào thực tiễn cuộc sống”, Tiến sĩ Vũ Thị Bích Hậu nhấn mạnh.

Trên thực tế, cách mạng 4.0 không chỉ áp dụng phát triển ở một lĩnh vực đơn thuần mà theo Tiến sĩ Ngô Đình Thanh - Giảng viên bộ môn Tự động hóa và Chương trình tiên tiến ngành Hệ thống nhúng - Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, cách mạng 4.0 áp dụng ở đa ngành, đa lĩnh vực. Ví như, Du lịch 4.0, Giáo dục 4.0, Nông nghiệp 4.0 hay thậm chí là Tình yêu 4.0... “Tất cả đều có ảnh hưởng từ cách mạng 4.0. Khi mà công nghệ trở nên thông minh, hiện đại thì điều gì cũng có thể xảy ra. Khi ấy con người có thể làm chủ công nghệ, sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn”, Tiến sĩ Ngô Đình Thanh cho hay.

Cách mạng 4.0 mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống là điều dễ nhận thấy. Tuy vậy, những thách thức mà nó để lại cũng là một “bài toán” nan giải cho những quốc gia, TP muốn tiếp cận cuộc cách mạng này. Một trong những thách thức lớn nhất mà cách mạng 4.0 để lại theo ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng đó là cách mạng 4.0 rất dễ biến thành cái máy xay tiền. Bởi, khi mà mọi đầu tư, công sức, tiền bạc được dồn vào cách mạng 4.0 nếu chưa đúng cách, không hiệu quả thì hệ lụy là không tưởng tượng được. “Cách mạng công nghiệp 4.0 là cách mạng hướng đến việc đưa đỉnh cao công nghệ vào áp dụng thực tế. Điều đó đồng nghĩa với việc ta cần thời gian, công sức và tiền bạc. Vì vậy, cách mạng 4.0 chẳng khác gì một “bài toán” cần một phương pháp giải phải thật sự khoa học, chính xác”, ông Thanh cho biết. Cũng theo ông Thanh, ngoài thách thức đó, cách mạng 4.0 còn mang đến nhiều thách thức khác như: Cơ hội việc làm sẽ thấp khi máy móc dần thay đổi con người; Công bằng xã hội, khoảng cách giàu nghèo sẽ bị nới rộng; An toàn an ninh thông tin khó đảm bảo...

Đà Nẵng hướng đến đô thị 4.0

Cách mạng 4.0 đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, hiện nay nhiều TP lớn ở Việt Nam cũng đang đẩy mạnh việc hướng đến đô thị thông minh thời 4.0 trong đó có Đà Nẵng. Trong những buổi tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài có mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng, chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh quan điểm Đà Nẵng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư, phát triển đặc biệt là trong các lĩnh vực CNTT, Công nghệ cao, ứng dụng KH&CN vào triển khai, xây dựng đô thị thông minh. Có thể nhận thấy Đà Nẵng dần thay đổi từng ngày với những tín hiệu tích cực về tiện ích thông minh, hỗ trợ mọi nhu cầu của du khách khi đến với TP biển.

Tại hội thảo cấp cao về xây dựng TP thông minh và xúc tiến đầu tư, phát triển CNTT do UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức nhiều ý kiến đã đưa ra nhằm giúp Đà Nẵng hướng đến đô thị 4.0. Theo đó, lộ trình phát triển sẽ qua các giai đoạn: TP 4 an, TP thân thiện môi trường, TP phát triển bền vững, TP bảo đảm an toàn an ninh thông tin. Về điều này, Thứ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng hoàn toàn ủng hộ Đà Nẵng. Ông Hưng cho rằng, đô thị thông minh là xu hướng tất yếu để Đà Nẵng chuyển từ TP truyền thống sang thành phố thông minh thời kỳ cách mạng 4.0.

Thực tế còn cho thấy, để có cơ sở thực hiện định hướng, Đà Nẵng không ngường đẩy mạnh nghiên cứu KH&CN. Có nhiều cuộc thi về nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào đời sống đã được các sở ngành, đơn vị và TP tổ chức thực hiện. Tất cả những đề tài mang tích ứng dụng thực tế cao sẽ được đẩy mạnh, phát triển theo định hướng như lời Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh, mọi nguồn lực sẽ cùng đồng hành đưa Đà Nẵng tiến tới đô thị thông minh thời 4.0.

PHI NÔNG