TikTok nói lệnh cấm ở Mỹ là khó có thể tránh khỏi

TikTok và công ty mẹ ByteDance vào thứ Năm đã kêu gọi tòa án Mỹ bãi bỏ đạo luật cấm ứng dụng video ngắn này vào ngày 19/01/2025, nếu không họ khó có thể hoạt động tại Mỹ.

Đạo luật được Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 4 yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi các tài sản của TikTok tại Mỹ trước ngày 19 tháng 1 năm sau hoặc đối mặt với lệnh cấm ứng dụng có tới 170 triệu người Mỹ sử dụng này. ByteDance cho rằng việc thoái vốn là "không thể về mặt công nghệ, thương mại hoặc pháp lý".

 Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic

Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic

Tòa phúc thẩm Mỹ tại Quận Columbia sẽ tổ chức các phiên điều trần về các vụ kiện do TikTok và ByteDance cùng với người dùng TikTok đệ trình vào ngày 16 tháng 9. Tương lai của TikTok tại Mỹ có thể phụ thuộc vào kết quả của vụ kiện này, điều này có thể ảnh hưởng đến cách chính quyền Mỹ sử dụng quyền hạn mới để kiềm chế các ứng dụng thuộc sở hữu nước ngoài.

"Đạo luật này là một sự thay đổi cơ bản so với truyền thống của đất nước này về việc ủng hộ một Internet cởi mở, và tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho phép các nhánh chính trị nhắm mục tiêu vào một nền tảng phát biểu không được ưa chuộng và buộc nó phải bán hoặc bị đóng cửa", ByteDance và TikTok lập luận và yêu cầu tòa án bãi bỏ đạo luật.

Được thúc đẩy bởi lo ngại của các nhà lập pháp Mỹ rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người Mỹ hoặc do thám họ qua ứng dụng này, biện pháp này đã được Quốc hội Mỹ thông qua một cách áp đảo chỉ vài tuần sau khi được giới thiệu.

Các luật sư của nhóm người dùng TikTok đã kiện để ngăn chặn ứng dụng này bị cấm, họ cho rằng đạo luật sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Hơn nữa, họ cho rằng đạo luật này nhắm mục tiêu một cách bất công vào TikTok khi mà "bỏ qua nhiều ứng dụng có hoạt động đáng kể ở Trung Quốc thu thập lượng lớn dữ liệu người dùng Mỹ, cũng như nhiều công ty Mỹ phát triển phần mềm và thuê kỹ sư ở Trung Quốc".

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vào tháng trước đạo luật "giải quyết các mối lo ngại an ninh quốc gia quan trọng theo cách nhất quán với Tu chính án thứ nhất và các giới hạn hiến pháp khác".

Nhà Trắng cho biết họ muốn chấm dứt quyền sở hữu của Trung Quốc trên cơ sở an ninh quốc gia, nhưng không muốn cấm TikTok.

Đạo luật cấm các cửa hàng ứng dụng như của Apple và Google của Alphabet cung cấp TikTok. Nó cũng cấm các dịch vụ lưu trữ internet hỗ trợ TikTok trừ khi ByteDance thoái vốn.

Hồng Hạnh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tiktok-noi-lenh-cam-o-my-la-kho-co-the-tranh-khoi-post300181.html