Tiểu thương, lao động nghèo khốn đốn vì vỡ hụi

Chỉ vì tin lời đường mật của chủ hụi Võ Thị Hằng Trang (1979, trú tổ 78, Khái Tây, P. Hòa Quý, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) mà nhiều tiểu thương, lao động nghèo, thậm chí thương binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn P. Hòa Quý đã rơi vào hoàn cảnh điêu đứng, có nguy cơ mất số tiền tích góp nhiều năm liền. Dù đau đớn trước việc bà Trang ôm số tiền lớn rồi tuyên bố “vỡ nợ”, nhưng ai cũng lực bất tòng tâm, đành đệ đơn gửi cơ quan pháp luật nhờ vào cuộc can thiệp…

Tháng 8-2013, bà Võ Thị Hằng Trang rủ nhiều tiểu thương chợ Khái Tây và những người quen tham gia đường dây biêu hụi của bà để tiết kiệm tiền cho con cháu ăn học và mua sắm những vật dụng thiết yếu trong gia đình. Khi huy động các dây biêu, bà Trang đều buông lời đường mật, đưa ra mức lãi suất béo bở hòng gom càng nhiều càng tốt. Vậy nên từ người già, dân buôn bán nhỏ kiếm lời từng ngày, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng, công nhân, người lao động nghèo, thậm chí thương binh có hoàn cảnh khó khăn khi nghe lãi suất cao gấp nhiều lần lãi ngân hàng nên đều theo một “chân”. Có nhiều người còn huy động người thân, bạn bè cùng tham gia. Với hình thức góp biêu tháng (mỗi tháng 2-4 triệu đồng), nếu chơi dây biêu 12 người, tiểu thương được hưởng số tiền lãi 4-9 triệu đồng. Đến tháng 7-2014, sau khi ôm được tiền tỷ, bà Trang tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều tiểu thương và lao động nghèo khóc ròng, nhốn nháo tìm cách đòi tiền nhưng đến hiện tại nhiều người vẫn không thể biết được bao giờ mình mới có thể thu lại số tiền đã đưa cho bà Trang.

Giữa tháng 11-2016, khi chúng tôi tiến hành tìm hiểu sự việc theo thông tin phản ánh, nhiều tiểu thương và người dân đã xúm lại bày tỏ bức xúc. Chị Thái Thị Lược (1973, trú P. Hòa Quý, kinh doanh nhỏ lẻ tại chợ Khái Tây) kể, trong thời gian từ tháng 8-2013 đến tháng 6-2014, Trang rủ chị và nhiều tiểu thương tham gia góp vốn quay vòng để tiết kiệm tiền cho con ăn học. Nghe lời của Trang, chị đã tham gia góp 80 triệu đồng. Vậy nhưng, đến tháng 7-2014, sau khi ôm được số tiền lớn của tiểu thương và lao động nghèo, bà Trang tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Cũng theo chị Lược, sau gần 2 năm bị đòi nợ gay gắt, Trang mới chịu trả cho chị được một ít. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016 đến nay, Trang không trả cho chị đồng nào trong tổng số tiền hàng chục triệu đồng còn lại. Chị Lược cho biết thêm: “Bằng hình thức rủ góp vốn tiết kiệm, Trang đã lừa khoảng 20 người với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng. Giờ đây, khi chúng tôi đến nhà đòi tiền thì Trang lại tuyên bố không trả và cho rằng chẳng ai có thể làm gì được mình. Cách đây không lâu, khi tôi đến nhà Trang để lấy tiền theo lời hứa thì bị người thân của Trang hành hung...”.

Tiểu thương, lao động nghèo khốn đốn vì vỡ hụi - Ảnh 1

Biên bản bà Trang thừa nhận nợ tiền một số người dân trong quá trình kêu gọi chơi biêu hụi.

Chung cảnh ngộ, chị Trần Thị Hạ (trú tổ 55, P. Hòa Quý) làm công nhân gỗ cũng vì những lời “có cánh” của Trang nên cùng người thân đầu tư vào nhiều dây biêu và đã đưa cho Trang hơn 50 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi, Trang cũng trả được vài triệu đồng nhưng từ đầu năm 2016 đến nay thì “im luôn”. Theo chị Hạ, đến nay số tiền Trang còn nợ chị là 44 triệu đồng. “Đây là gia sản của những người làm công nhân, buôn bán nhỏ chúng tôi dành dụm nhiều năm trời, nay không biết đòi lại bằng cách nào. Mới đây Trang có hẹn tôi đến nhà để trả nợ nhưng khi tôi và một số người đến thì Trang lại cho người rượt đuổi để hành hung. May lúc đó chúng tôi chạy kịp chứ không lại bị ăn đòn” - chị Hạ nói trong nước mắt.

Có lẽ éo le nhất là trường hợp bà Lưu Thị Thính (74 tuổi, trú tổ 82, P. Hòa Quý), thương binh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn lại phải nuôi đứa cháu ngoại không cha và có mẹ bị tàn tật. Theo bà Thính, do tin tưởng Trang cộng với việc muốn gom góp được số tiền kha khá để làm sổ tiết kiệm, có tiền nuôi cháu ngoại ăn học mà giờ đây bà rơi vào cảnh khốn cùng. Bà Thính cho biết, thời gian từ tháng 8-2013 đến tháng 6-2014, bà và đứa cháu (nhờ bà chơi giúp) đã đưa cho Trang tổng cộng 52 triệu đồng. Sau ngày Trang tuyên bố vỡ hụi, bà đến nhà đòi nợ mấy lần nhưng không nhận được đồng nào. Dù hiện tại Trang đã làm giấy xác nhận có nợ bà và một số người khác nhưng theo bà thì không biết bao giờ mới có thể lấy được. Bởi Trang cứ “hứa lèo”, khất hoài khất mãi mà chẳng chịu trả. “Đây là số tiền mà tôi tích góp được từ việc nhận trợ cấp thương binh và liệt sĩ hằng tháng. Tôi cứ đinh ninh sau khi góp được vài chục triệu đồng thì sẽ gửi tiết kiệm để lo cho cháu ngoại ăn học vì nó không có cha, mẹ thì bị tàn tật không làm gì được. Vậy nhưng không ngờ đã bị Trang gạt, không biết bao giờ mới có thể đòi lại được” - bà Thính nói trong nước mắt.

Không riêng gì chị Lược, chị Hạ, bà Thính mà nhiều tiểu thương và người dân khác đều kể rằng, mọi người đến nhà Trang để đòi nợ nhưng mỗi lần đến Trang đều bày chuyện khất lần, thậm chí còn tỏ thái độ bặm trợn, hù dọa và cho người rượt đuổi để hành hung.

Qua trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo CAP Hòa Quý cho biết, sự việc bà Trang vỡ hụi và nợ người dân, CAP đã nắm và có mời bà Trang lên trụ sở làm việc. Qua các buổi làm việc, bà Trang thừa nhận có nợ một số người dân trên địa bàn phường trong quá trình huy động chơi biêu hụi trước đây và hứa khi nào có tiền sẽ trả. Hiện CAP đã hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành chuyển cho các lực lượng chức năng cấp trên giải quyết theo thẩm quyền.

Minh Tuấn