Tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy bãi thương

Những ngày qua, hơn 1.000 hộ kinh doanh phía trong đình chợ TP Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy hàng, ngừng kinh doanh. Mục đích nhằm phản đối việc ban quản lý (BQL) chợ chuẩn bị chấm dứt hợp đồng với tiểu thương sau 15 năm kí kết và tạm thời kí hợp đồng 3 tháng để chờ chuyển đổi sang mô hình quản lý mới.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy bãi thương - Ảnh 1

Sau 3 ngày bãi thị của hàng trăm tiểu thương phía trong đình, chợ Hà Tĩnh chỉ còn "lèo tèo" vài gian hàng phía ngoài đình chợ.

Các hộ kinh doanh trong đình chợ Hà Tĩnh thông tin: Năm 2001, họ ký hợp đồng mua ki ốt thời hạn 15 năm với BQL chợ Hà Tĩnh, mỗi quầy từ 20 triệu đồng. Hàng tháng, chi phí thuế, điện nước các hộ kinh doanh phải trả mỗi ki ốt khoảng một triệu đồng.

Ngày 24/11, BQL chợ Hà Tĩnh mời đại diện các tiểu thương đến tham dự cuộc họp. Tại đây, đại diện của Sở Công thương Hà Tĩnh và BQL chợ yêu cầu người dân giao lại hợp đồng mua ki ốt trước đây, để ký hợp đồng mới với thời hạn 3 tháng, hết thời hạn này sẽ tính tiếp.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy bãi thương - Ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP Hà Tĩnh với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn.

Bà Thái Thị Phi (tiểu thương kinh doanh quần áo) cho biết: "Chúng tôi thấy quy định ký hợp đồng 3 tháng là bất hợp lý, hàng của tôi là hàng quần áo nhập về kinh doanh dài ngày, nếu ký 3 tháng, lỡ như sau đó không được ký tiếp hợp đồng mới nữa thì sẽ thế nào".

Các tiểu thương không đồng tình thời hạn trên, họ muốn ký hợp đồng thuê ki ốt dài hạn như trước kia nên đồng loạt nghỉ bán và tập trung đông đúc tại các cơ quan Nhà nước để phản đối.

Để làm rõ các vấn đề về chủ trương, phương án kinh doanh chợ TP Hà Tĩnh trong thời gian tới cũng như giải đáp những thắc mắc về thời hạn ký hợp đồng cho các tiểu thương, trưa ngày 28/11, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Hà Văn Trọng đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn để thông tin về chủ trương, phương án kinh doanh chợ trung tâm TP Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, ông Hà Văn Trọng - Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh thông tin: Việc chuyển đổi chợ TP Hà Tĩnh là đúng với chủ trương của Nhà nước, mô hình chuyển đổi chợ từ quản lý Nhà nước sang mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã nhằm đảm bảo các quyền lợi cho tiểu thương và đảm bảo quy trình an toàn. Phương án chuyển đổi sẽ không có việc đập phá hay giữ nguyên chợ mà sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế, đảm bảo các hộ vẫn có quầy an toàn với mức thu phí hợp lý.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy bãi thương - Ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Hà Văn Trọng khẳng định: Chưa thực hiện chuyển đổi chợ nếu bà con tiểu thương chưa đồng thuận.

Phương án chuyển đổi chợ phải được các hộ kinh doanh bàn bạc, thống nhất còn khi các hộ kinh doanh chưa nhất trí thì việc chuyển đổi chưa thực hiện.

Về thời gian gia hạn, đối với những hợp đồng đã đến hạn sẽ được tiếp tục gia hạn nhưng thời gian không dài. Thời gian gia hạn sẽ tiếp tục được ký kết đến khi phương án chuyển đổi được sự đồng thuận của bà con tiểu thương.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị bà con tiểu thương cần họp và bầu đại diện để làm việc trực tiếp với lãnh đạo TP, tránh mất trật tự an ninh.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy bãi thương - Ảnh 4

Ông Nguyễn Duy Hòa, Trưởng BQL chợ thừa nhận năng lực của BQL chợ còn hạn chế nên việc thực hiện chuyển đổi còn chậm.

Trong cuộc họp, ông Nguyễn Duy Hòa, Trưởng BQL chợ thừa nhận năng lực của BQL chợ còn hạn chế, chưa đủ để xây dựng phương án chuyển đổi và việc thực hiện chuyển đổi còn chậm. Hiện nay, phương án vạch ra chỉ mới là phương án cơ sở, vì vậy, công tác tuyên truyền chỉ mới dừng lại ở mục tiêu chuyển đổi chứ chưa tuyên truyền cụ thể, sâu rộng.

Trước những thông tin thất thiệt như: Chợ TP Hà Tĩnh đã bán cho doanh nghiệp với giá hơn 800 tỷ đồng, các doanh nghiệp mua lại chợ sẽ phá vỡ đình và thu thuế tiểu thương cao hơn... lãnh đạo UBND TP khẳng định hiện chưa có một quyết định nào của chính quyền, đơn vị liên quan về việc bán chợ TP Hà Tĩnh. Đồng thời, không phá dỡ đình chợ mà chỉ cải tạo, nâng cấp, sắp xếp lại một số vị trí phù hợp với quy định mới. Khi phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ TP Hà Tĩnh được thông qua thì chủ thể quản lý mới sẽ tiếp tục ký hợp đồng mới với bà con tiểu thương.

Hải Yến