Tiểu thương chợ Hà Tĩnh buôn bán trở lại sau 3 ngày bãi thị

Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh (thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) đã buôn bán trở lại sau 3 ngày đồng loạt đóng quầy hàng phản đối việc Ban quản lý chợ này chỉ cho gia hạn hợp đồng thuê ki ốt thêm 3 tháng.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh buôn bán trở lại sau 3 ngày bãi thị - Ảnh 1

Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã mở quầy buôn bán trở lại

Chiều 29.11, ông Nguyễn Duy Hòa, Trưởng Ban quản lý chợ Hà Tĩnh, cho biết bắt đầu từ chiều nay (29.11), gần 1.400/1.600 ki ốt đã được các tiểu thương mở cửa buôn bán trở lại sau 3 ngày đồng loạt nghỉ buôn bán.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đối thoại với các tiểu thương về vấn đề chuyển đổi mô hình quản lý chợ Hà Tĩnh trực thuộc nhà nước sang mô hình doanh nghiệp và việc ký hợp đồng thuê các ki ốt.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho các tiểu thương hết hợp đồng cũ gia hạn thêm hợp đồng mới đến khi phương án chuyển đổi được phê duyệt. Sau khi chuyển đổi mô hình quản lý sẽ tiếp tục ký hợp đồng lâu dài với bà con và đặc biệt, không thu thêm kinh phí khi sửa lại chợ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, hiện chợ Hà Tĩnh đang còn kiên cố nên không có chuyện đập chợ, bán chợ cho doanh nghiệp và khẳng định tin đồn bán chợ là thất thiệt.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh buôn bán trở lại sau 3 ngày bãi thị - Ảnh 2

Chiều ngày 29.11, chợ Hà Tĩnh đã nhộn nhịp cảnh người mua, người bán sau 3 ngày các tiểu thương đồng loạt đóng quầy hàng

“Do được đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng nên đến chiều nay, hầu hết các tiểu thương đã quay lại chợ buôn bán. Hiện còn khoảng 200 ki ốt chủ yếu là bán hàng thịt, tôm, cá do chưa chuẩn bị được hàng nên ngày mai họ sẽ bán hàng trở lại”, ông Hòa nói.

Bà Hoàng Thị Quang, chủ ki ốt bán hàng văn phòng phẩm cho biết, việc lãnh đạo UBND tỉnh hứa sẽ ký hợp đồng thuê ki ốt lâu dài khiến bà con đồng tình ủng hộ.

Tiểu thương chợ Hà Tĩnh buôn bán trở lại sau 3 ngày bãi thị - Ảnh 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý gia hạn hợp đồng lâu dài với các tiểu thương chợ Hà Tĩnh

Trước đó, liên tục từ ngày 26 - 28.11, gần 1.000 tiểu thương chợ Hà Tĩnh đã đồng loạt đóng cửa các quầy hàng, không đồng ý ký hợp đồng với thời hạn 3 tháng để chờ UBND thành phố Hà Tĩnh chuyển đổi mô hình quản lý chợ từ nhà nước sang doanh nghiệp. Nguyên nhân là do bà con cho rằng họ đã đóng góp tiền để xây dựng chợ vào năm 1999 nên phải được kinh doanh tại đây vĩnh viễn.

Phạm Đức