Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới, lên tới 1,025 tỷ kWh/ngày

Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, nắng nóng gay gắt ở cả ba miền tiếp tục khiến công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc đã lập kỷ lục mới 1,025 tỷ kWh/ngày.

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ lại làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới.

Cụ thể, lúc 13h30 ngày 19/6, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW. Lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc trong tuần qua với ngày đỉnh điểm 14/6 cũng đã lên tới 1,025 tỷ kWh.

Lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc đã lập thêm kỷ lục mới.

Lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc đã lập thêm kỷ lục mới.

Ngày 28/5, tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt mốc 1 tỷ kWh, đạt 1,0019 tỷ kWh tiêu thụ trong ngày.

“Dù tiêu thụ điện toàn quốc đã thiết lập các mức kỷ lục mới như trên nhưng nếu không có mưa vào chiều tối trong một số ngày gần đây thì mức tiêu thụ điện kỷ lục có thể còn lên cao hơn nữa cả về công suất và sản lượng. Tình trạng tăng cao về tiêu thụ điện cũng gia tăng áp lực đáng kể về cung cấp điện”, đại diện A0 cho hay.

Với tinh thần tìm mọi giải pháp đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang cùng các đơn trong ngành chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

"Đến nay, các giải pháp này đều mang lại hiệu quả cao với kết quả là từ đầu năm đến nay, việc cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân đã được đảm bảo tốt trong khi mức độ tiêu thụ điện thực tế tăng trưởng cao hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến", EVN cho hay.

Công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia cũng lập kỷ lục mới ngày 19/6

Công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia cũng lập kỷ lục mới ngày 19/6

Theo EVN, lũy kế 5 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 124,25 tỷ kWh, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó mức tăng trưởng tiêu thụ điện cho sinh hoạt tăng 18,08%, điện cho thương mại - dịch vụ tăng 18%, điện cho công nghiệp - sản xuất tăng 12,15%...

Để đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống trong năm nay và các năm tiếp theo như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, EVN và các đơn vị đã và đang điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án điện.

Phạm Tuyên

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tieu-thu-dien-lap-ky-luc-moi-len-toi-1025-ty-kwhngay-post1648358.tpo