Tiêu thụ bia giảm, khó phục hồi trong năm nay

Cả quý I-2024 ngành đồ uống chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái do giảm tiêu thụ bia từ người dân.

Theo Hội lương thực thực phẩm (LTTP) TP.HCM, trong quý I-2024 hoạt động sản xuất công nghiệp TP.HCM có dấu hiệu phục hồi. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng dương 5,05% sau hai năm liên tục giảm.

Tiêu thụ bia giảm vì người dân giảm mua uống bia cồn

Ngành LTTP vẫn tiếp tục duy trì tốt khi chỉ số sản xuất tăng hơn 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chỉ số này đã có sự sụt giảm so với mức tăng trưởng chung của ngành trong hai tháng đầu năm là tăng 5%, chỉ số tồn kho tăng 18,7%. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ngành LTTP vẫn đang hết sức khó khăn.

Tương tự, ngành đồ uống cũng giảm tốc độ tăng trưởng khi cả quý I chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là việc giảm tiêu dùng đồ uống có cồn từ người dân, tiêu thụ bia giảm và chính sách siết chặt, hạn chế dùng đồ uống có cồn của Nhà nước.

Theo đại diện MM Mega Market Việt Nam, tính đến cuối tháng 3, sức tiêu thụ bia rượu tại hệ thống MM Mega Market giảm khoảng 8%. Tuy nhiên, sức tiêu thụ bia không cồn tăng khoảng 25%.

Sản phẩm bia tại các siêu thị vắng khách mua. Ảnh: TÚ UYÊN

Doanh nghiệp lo lắng vì thất thu

Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên của Sabeco công bố, năm 2023 doanh thu thuần của doanh nghiệp này đạt 30.461 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.255 tỉ đồng, chưa đạt kế hoạch đề ra.

Đánh giá về thị trường bia trong năm qua, Hội đồng quản trị Sabeco dẫn số liệu từ Tổng Cục Thống kê ghi nhận sản lượng sản xuất bia cả nước tăng trưởng thấp, chỉ sau giai đoạn dịch COVID-19.

Qua đó cho thấy ngành bia đối mặt với những khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp trong ngành.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức từ suy thoái kinh tế, dẫn đến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nhất là với những mặt hàng không thiết yếu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh thu của ngành bia bị ảnh hưởng.

Năm 2024 ngành bia khó phục hồi

Nhìn nhận về thị trường bia năm 2024, Hội đồng quản trị Sabeco cho biết, ngành bia Việt Nam vốn đang gặp nhiều khó khăn, chịu tác động bởi Luật phòng chống tác hại rượu bia và nghị định 100/2019.

Trong đó, nghị định 100 được dự đoán sẽ tiếp tục là một rào cản lớn kìm hãm sự phục hồi của ngành bia trong năm nay.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe, trong đó có rượu, bia tại dự thảo mới nhất về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Điều này tiếp tục là sức ép không nhỏ đến các doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, năm 2024 tiếp tục mang đến các cơ hội vàng cho ngành bia nhờ Việt Nam có cơ cấu dân số vàng, tiềm năng lớn của phân khúc bia không cồn…

TÚ UYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/tieu-thu-bia-giam-kho-phuc-hoi-trong-nam-nay-post786476.html