'Tiếu lâm tứ trụ'- Chương trình tuyên chiến với 'hài nhảm' lên sóng tại Việt Nam

Vào lúc 21h thứ Tư hàng tuần kể, từ ngày 2/11/2016, Tiếu lâm tứ trụ sẽ chính thức lên sóng trên Đài Truyền hình Vĩnh Long 1. Chương trình do Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio thực hiện.

'Tiếu lâm tứ trụ'- Chương trình tuyên chiến với 'hài nhảm' lên sóng tại Việt Nam - Ảnh 1

Họp báo giới thiệu chương trình “Tiếu lâm tứ trụ”

Lấy cảm hứng từ truyện kiếm hiệp kỳ ảo, Tiếu lâm tứ trụ xảy ra tại một hài thôn, nơi ấy có 4 đại cao thủ suốt ngày thi đấu hài, nhưng bất phân thắng bại, cuối cùng họ phải huấn luyện các đệ tử để thay mặt mình cùng tỷ thí.

'Tiếu lâm tứ trụ'- Chương trình tuyên chiến với 'hài nhảm' lên sóng tại Việt Nam - Ảnh 2

Nghệ sỹ Thanh Thủy

4 sư phụ này gồm nghệ sĩ hài Minh Nhí, NSND Hồng Vân, nghệ sĩ Thanh Thủy, NSƯT Đức Hải – họ thuộc 4 môn phái hài không đội trời chung, nhưng lại sống chung một thôn làng, nên rất căng thẳng.

Sau khi bố cáo thiên hạ về việc tìm đệ tử chân truyền, nhân tài khắp nơi hội tụ, các cao thủ chọn 4 môn sinh giỏi nhất để trao bí kiếp “hài thuật chân truyền” của hài phái mình.

Đại diện Jet Studio (đối tác sản xuất) cho biết, Tiếu lâm tứ trụ là một chương trình hài “sạch”, đề cao tinh thần tôn sư trọng đạo, tinh thần đồng đội, nên sẽ hạn chế tối đa hài nhảm, hài xàm xí.

'Tiếu lâm tứ trụ'- Chương trình tuyên chiến với 'hài nhảm' lên sóng tại Việt Nam - Ảnh 3

Nghệ sỹ Đức Hải

Các vị sư phụ cũng là giám khảo nhưng không được chấm điểm cho môn sinh của mình nên phải ra sức rèn dũa và chống trả sự tấn công của các vị sư phụ khác. Những màn tranh giành môn sinh căng thẳng ở 3 tập đầu chắc chắn hứa hẹn sẽ đem lại sự hấp dẫn cho khán giả.

Chương trình gồm 14 tập, bên cạnh hài, các môn sinh còn phải trổ tài ca hát, xiếc, ảo thuật, vũ đạo…Đây là lần đầu tiên một chương trình hài có định dạng chuyên màu sắc fantasy – kỳ ảo lên sóng tại Việt Nam.

Người ấp ủ kịch bản gốc của Tiếu lâm tứ trụ, nghệ sĩ hài Minh Nhí cho biết đây sẽ là chương trình nghiêm túc, nhằm gạn đục khơi trong, với hy vọng góp sức lấy lại chút niềm tin cho khán giả, vì hiện nay mở tivi lên là có thể thấy hài nhảm, hài vô bổ.

'Tiếu lâm tứ trụ'- Chương trình tuyên chiến với 'hài nhảm' lên sóng tại Việt Nam - Ảnh 4

NSND Hồng Vân

Tập 1 của Tiếu Lâm Tứ Trụ sẽ là đêm tuyển chọn môn đồ đầu tiên của bốn vị Thánh hài Minh Nhí – Hồng Vân – Thanh Thủy – Đức Hải. Trong đêm thi này, không chỉ vận dụng sự cơ trí, hoạt ngôn để thuyết phục các thí sinh lựa chọn mình, các Thánh hài sẽ có nhiều màn chặt chém và vạch trần tật xấu của nhau ngay trên ghế nóng của Tiếu Lâm Tứ Trụ.

Đức Hải từng là diễn viên của Nhà hát Tuổi Trẻ và giảng dạy 5 năm tại trường Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội. Anh có bằng thạc sĩ nghệ thuật chuyên ngành đạo diễn ở Nga. Khi bắt đầu gầy dựng được tên tuổi ở miền Bắc thì đột nhiên anh Nam tiến. Đức Hải bảo: “Tôi vào TP.HCM là để đi dạy học, nếu có diễn thì chỉ là diễn chơi thôi, không nhằm mục đích kiếm tiền”. Tuy nhiên, cái duyên đã đưa đẩy anh gắn bó sân khấu kịch Hồng Vân với hàng loạt vở kịch bên cạnh NSND Hồng Vân, Minh Nhí.

'Tiếu lâm tứ trụ'- Chương trình tuyên chiến với 'hài nhảm' lên sóng tại Việt Nam - Ảnh 5

Nghệ sỹ Minh Nhí

Vừa là nghệ sĩ biểu diễn vừa là giảng viên trường sân khấu, Đức Hải – Minh Nhí có nhiều trăn trở chung khi nhận lời ngồi ghế HLV Tiếu Lâm Tứ Trụ. Đó là, làm cho hài trở nên “sạch”, mong mỏi được dìu dắt và hỗ trợ các nghệ sĩ đúng nghĩa giữa vòng xoáy của cơn bão các chương trình hài giải trí xuất hiện dày đặc hiện nay trên sóng truyền hình.

'Tiếu lâm tứ trụ'- Chương trình tuyên chiến với 'hài nhảm' lên sóng tại Việt Nam - Ảnh 6

Mỗi màu áo choàng đại diện cho một hài phái

Đức Hải bật mí, sau khi đảm nhận vị trí Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng Khoa nghệ thuật của trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch, anh đã mời Minh Nhí về trường để giảng dạy và truyền đạt kinh nghiệm cho sinh viên của mình.

'Tiếu lâm tứ trụ'- Chương trình tuyên chiến với 'hài nhảm' lên sóng tại Việt Nam - Ảnh 7

Một tân môn sinh kể chuyện tu luyện hài

NSND Hồng Vân cho biết đây cũng là tâm nguyện với rất nhiều trăn trở của chị. Nhiều năm qua, không chỉ riêng NSND Hồng Vân mà còn nhiều nghệ sĩ hài khác cũng đóng vai trò dìu dắt, nâng đỡ thế hệ nghệ sĩ trẻ để phục vụ khán giả. Chính vì thế, khi xuất hiện sân chơi Tiếu Lâm Tứ Trụ, các nghệ sĩ rất hào hứng tham gia trong vai trò huấn luyện viên.

Tại Tiếu Lâm Tứ Trụ, các vị sư phụ đã thống nhất đặt ra chung tiêu chí phải làm cho hài có chiều sâu, cộng hưởng cả nghệ thuật và giải trí. Với bốn trường phái hài gồm: Hoạt họa, tỉnh queo, trào phúng và tạp kỹ, các vị Thánh hài sẽ có những tiêu chí chiêu mộ riêng biệt, nhằm tìm được “truyền nhân” cho hài phái của mình.

Thu Hiền