Tiêu hủy toàn bộ tôm hùm đỏ ngoại lai và dự án trồng sen

Chiều ngày 9/2, ông Phạm Tấn Xiếu, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, UBND tỉnh đã ra công văn thông báo tiêu hủy toàn bộ tôm hùm đỏ ngoại lai và dự án trồng sen thử nghiệm ở Tân Hội Trung (huyện Cao Lãnh).

Tiêu hủy toàn bộ tôm hùm đỏ ngoại lai và dự án trồng sen - Ảnh 1

UBND tỉnh đã ra công văn tiêu hủy toàn bộ tôm hùm đỏ ngoại lai và giống sen trồng thử nghiệm

Vụ việc xuất phát từ việc Cty TNHH Sen Hoàng Giang được Sở KH- ĐT tỉnh cấp giấy phép hoạt động ngày 1/9/2016, do ông Trần Văn Hòa làm giám đốc công ty, đã đứng ra hợp đồng thuê đất của hộ ông Đinh Văn Út tại xã Tân Hội Trung (huyện Cao Lãnh) trồng sen với diện tích 23ha để trồng khảo nghiệm giống sen Hà Cối – Quảng Ninh. Ông Hòa cũng đã làm đơn xin phép trồng khảo nghiệm “cây sen lấy ngó làm rau sạch” và đã được Sở NN-PTNT Đồng Tháp chấp thuận.

Bước đầu, công ty đã thuê và đền bù 1ha đất lúa nhưng chỉ mới trồng khảo nghiệm trên diện tích khoảng 0,3 ha. Lúc đầu, sen mọc tốt nhưng đến thời điểm kiểm tra, toàn bộ số sen đã bị chết.

Nông dân Đinh Văn Út cho biết tháng 4/2016, ông được Cty đến tận nhà thuê đất trồng sen và có sự hướng dẫn của các lao động Trung Quốc về kỹ thuật canh tác và lấy ngó. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ diện tích trồng sen của công ty chưa thu hoạch lần nào đã thiệt hại hoàn toàn.

Về thông tin công ty này thả nuôi tôm hùm đỏ (tôm hùm nước ngọt ngoại lai), nhận tin báo từ UBND xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh ngày 1/12/2016 về việc ông Trần Văn Hòa thả nuôi tôm hùm đỏ trên địa bàn ấp 6, ngay hôm sau, Chi cục Thủy sản cử cán bộ xuống địa bàn giám sát và mời ông Hòa đến trạm Thủy sản huyện Cao Lãnh làm việc.

Tiêu hủy toàn bộ tôm hùm đỏ ngoại lai và dự án trồng sen - Ảnh 2


Mảnh ruộng từng thả nuôi tôm hùm đỏ ngoại lai ở xã Tân Hội Trung

Ông Hòa thừa nhận có mang 4 kg (khoảng 120 con) tôm hùm đỏ từ Hà Nội về. Trong quá trình vận chuyển, có hao hụt khoảng 1kg, trước khi thả vô vèo nuôi.

Sau khi phát hiện nuôi sinh vật ngoại lai, UBND tỉnh cử Chi cục Thủy sản và cùng phối hợp Công an huyện, UBND xã, người dân và ông Trần Văn Hòa đã bắt và tiêu hủy 107 con tôm hùm đỏ. Đồng thời kết hợp phun thuốc trừ sâu (Decide + Gold 550EC) trực tiếp xuống ao nhằm tiêu hủy triệt để, kiên quyết không để phát tán sinh vật ngoại lai, gây nguy hại cho môi trường.

Về thông tin người Trung Quốc tại Cty TNHH Sen Hoàng Giang, theo báo cáo của Công an huyện Cao Lãnh, có 3 người Trung Quốc đến công ty của ông Hòa, sử dụng visa du lịch và đã rời khỏi địa phương từ giữa tháng 12/2016.