Tiêu hủy sách giả phát hiện tại 3 nhà sách

Ngày 5.9, Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP.Đà Nẵng cho hay sở này vừa phát hiện, xử lý 3 nhà sách bán sách giả với số lượng lớn dịp đầu năm học.

Tiêu hủy sách giả phát hiện tại 3 nhà sách - Ảnh 1

Tiêu hủy ấn phẩm vi phạm chủ quyền bằng hình thức cắt nhỏ

Trước đó, lực lượng chức năng kiểm tra nhà sách Xuân Mai (130 Phan Đăng Lưu, Q.Hải Châu) do bà Thái Thị Mai làm chủ, bày bán 1.014 cuốn sách giả các đầu sách của Nhà xuất bản Giáo dục. Trong đó, có các sách tiếng Anh từ lớp 3 đến lớp 9 và các sách bồi dưỡng bậc tiểu học.

Bà Mai không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đồng thời khai nhận đã mua sách giả này từ một người không rõ lai lịch với giá rẻ để bán kiếm lời.

Tiếp tục kiểm tra, Thanh tra Sở phát hiện thêm nhà sách Thanh Hà (578 Trưng Nữ Vương) và nhà sách số 9 Yên Bái (cùng Q.Hải Châu) cũng bán sách giả nhưng số lượng không lớn nên hai nhà sách này chỉ bị nhắc nhở, cảnh cáo.

Đối với nhà sách Xuân Mai, Thanh tra Sở xử phạt 20 triệu đồng.

Toàn bộ đầu sách 3 nhà sách nêu trên bị tịch thu, tiêu hủy, đồng thời Sở Thông tin - Truyền thông đề nghị Công an TP.Đà Nẵng vào cuộc điều tra nguồn gốc sách giả.

Trước đó, Sở Thông tin Truyền thông cũng đã cùng Công an TP.Đà Nẵng, Hải quan Cửa khẩu Sân bay Đà Nẵng tổ chức tiêu hủy 1.471 ấn phẩm có nội dung sai lệch về địa giới hành chính Việt Nam, chủ yếu thể hiện sai và thiếu các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Số ấn phẩm này do lực lượng chức năng phát hiện, tịch thu từ năm 2013 đến nay, hầu hết có nguồn gốc từ nước ngoài với nhiều thứ tiếng như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp.

Nguyễn Tú