Tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác vận chuyển trái phép

Ngày 12/11, tại Sóc Sơn (Hà Nội), Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành tiến hành tiêu hủy mẫu vật động vật hoang dã là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật.

Tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác vận chuyển trái phép - Ảnh 1

Số mẫu vật bị tiêu hủy. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng tiêu hủy quốc gia tổ chức tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi, trên 70 kg sừng tê giác và một số mẫu vật xương gấu, xương hổ bằng phương pháp nghiền và đốt hoàn toàn.

Hội đồng chỉ đạo việc tiến hành lấy mẫu giám định ADN ngà voi, sừng tê giác theo quy định của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan Nhà nước, các Đại sứ quán tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế và các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác vận chuyển trái phép - Ảnh 2

Mẫu vật trước khi tiêu hủy. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Việc tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác, xương hổ, xương gấu thể hiện thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam trong chống tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã và không cho phép tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định việc tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác là biện pháp xử lý cuối cùng về mẫu vật các loài hoang dã bị buôn bán trái phép thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn trái pháp luật ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm động vật hoang dã khác. Đây cũng là thông điệp trong chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức công chúng không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc phi pháp".

Tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác vận chuyển trái phép - Ảnh 3

Ngà voi, sừng tê giác... được xay nhỏ tước khi tiêu hủy. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Tổng Thư ký Công ước CITES John E. Scanlon cho biết Việt Nam tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác tại thời điểm một tháng sau Hội nghị các nước thành viên Công ước CITES lần thứ 17 và ngay trước thềm Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Sự kiện này góp phần tăng cường nhận thức cho cộng đồng địa phương, quốc gia và quốc tế về những tác động tiêu cực từ nạn buôn bán trái pháp luật ngà voi và sừng tê giác gây ra, đồng thời thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam nói riêng, cam kết của cộng đồng quốc tế nói chung trong việc chấm dứt vấn nạn này.

Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Giles Lever nhấn mạnh: “Nước Anh hoan nghênh việc tiêu hủy các sản phẩm bất hợp pháp từ buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã của Việt Nam. Cùng với những vụ bắt giữ ngà voi nhập lậu trong gần đây, sự kiện này là dấu hiệu tích cực thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc chống lại nạn buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã. Chúng tôi hy vọng sự kiện ngày hôm nay là bước khởi đầu tốt đẹp nhằm tiến xa hơn nữa trong việc kiểm kê, phân tích và tiêu hủy những sản phẩm từ động vật hoang dã là từ buôn bán trái pháp luật hiện đang lưu trữ.”

Tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác vận chuyển trái phép - Ảnh 4

Tiêu hủy số ngà voi, sừng tê giác... Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Chứng kiến việc tiêu hủy số ngà voi, sừng tê giác, TS. Teresa Telecky, Giám đốc Bộ phận loài hoang dã thuộc Tổ chức Humane Society International phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong việc tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác bị tịch thu từ buôn bán trái pháp luật và mong rằng sự kiện sẽ giúp cộng đồng nhận thức rõ hơn sự cấp thiết trong việc bảo tồn các loài động vật này. Cộng đồng quốc tế cần chung tay để giúp thế giới trân trọng loài voi và tê giác, thay vì đặt cao giá trị của những chiếc sừng và ngà”.

Việc Việt Nam tiêu hủy ngà voi và sừng tê giác ngay trước thềm Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã hoang dã thể hiện quyết tâm chính trị của nước chủ nhà trong thực hiện có trách nhiệm cao các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên./.

Đỗ Hương