Tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác

Bộ NN - PTNT sẽ tổ chức tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác bằng phương pháp nghiền nhỏ, cho vào lò đốt thành tro và đem đi chôn lấp.

Tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác - Ảnh 1

Ngà voi buôn lậu giấu trong gỗ xoan bị Bộ Công ăn bắt giữ tại Bình Phước

Chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ NN - PTNT sáng nay, 9.11, tại Hà Nội, bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN - PTNT) cho biết, ngày 12.11 tới, Bộ NN - PTNT phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công an tiến hành tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và khoảng 70 kg sừng tê giác là tang vật của các vụ buôn bán trái pháp luật bị tịch thu qua các vụ kiểm tra bắt giữ.

Dự kiến địa điểm tiêu hủy tại địa bàn H.Sóc Sơn, Hà Nội. Toàn bộ ngà voi và sừng tê giác sẽ được nghiền nhỏ sau đó cho vào lò đốt cháy thành tro và toàn bộ số tro này sẽ được chôn lấp tiêu hủy.

Cũng theo bà Hà Thị Tuyết Nga, tiêu hủy mẫu vật ngà voi và sừng tê giác được nhiều quốc gia như Mỹ, Kenya, Pháp, Ý, Singapore… tiến hành trong những năm gần đây.

Theo bà Nga, hành động tiêu hủy ngà voi và sừng tê giác là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã , khẳng định người Việt Nam không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp.

Bộ NN - PTNT cũng cho biết, trong ngày 17 - 18.11, Việt Nam sẽ chủ trì đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã. Hội nghị có sự tham dự của các phái đoàn cấp cao, nguyên thủ của 54 quốc gia.

Dự kiến hội nghị sẽ ra tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã, cụ thể hóa giải pháp hành động của các quốc gia trong đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn bán động vật, thực vật hoang dã; tuyên truyền cho cộng đồng nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên, phát triển sinh kế bền vững từ các loài động vật, thực vật hoang dã.

Hoàng Phan