Tiêu hủy 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác

Vào ngày 12/11/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các Bộ Tài chính, Công An tổ chức tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và khoảng 70kg sừng tê giác.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đây là tang vật của các vụ buôn bán trái pháp luật bị tịch thu. Địa điểm dự kiến tại huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội bằng phương pháp nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt (cháy thành tro 100%) và chôn lấp toàn bộ tro của các mẫu vật tiêu hủy.

Tiêu hủy 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác - Ảnh 1

Một vụ buôn lậu số lượng lớn ngà voi bị Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Thành phần tham dự và chứng kiến tiêu hủy gồm đại diện các bộ, ngành có liên quan,Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, một số tổ chức quốc tế như UNODC, CITES, UNEP, tổ chức phi chính phủ như HSI, WCS, WWF, TRAFFIC...; một số quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Tiêu hủy mẫu vật ngà voi và sừng tê giác đã được nhiều quốc gia thực hiện trong những năm gần đây như Kenya, Hoa Kỳ, Pháp, Italy, Cộng hòa Séc, Philippines, Singapore... Việc tiến hành tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác nêu trên là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã và thể hiện người Việt Nam không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp.

H.V