Tiêu hủy 2 tấn ngà voi, 70kg sừng tê giác do buôn bán trái phép

Chiều 12-11, tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác, là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật.

Toàn bộ số mẫu vật ngà voi được nghiền nát bằng máy, sau đó đem vào lò đốt ở nhiệt độ 1.200 độ C. Riêng sừng tê giác, do có cấu tạo gần giống tóc người nên có thể tẩm xăng và đốt cháy rụi hoàn toàn, không thể tái chế sử dụng.

Tiêu hủy 2 tấn ngà voi, 70kg sừng tê giác do buôn bán trái phép - Ảnh 1

Số lượng sừng tê giác, ngà voi được đưa đi tiêu hủy

Trước khi tiêu hủy, Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WAR) và cơ quan y tế Việt Nam đã lấy mẫu các vật phẩm được tiêu hủy để kiểm tra, xác định đúng sản phẩm bị tiêu hủy là các mẫu vật ngà voi, sừng tê giác thật.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Hà Công Tuấn, tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác không phải là biện pháp cuối cùng những hoạt động tiêu hủy hôm nay thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn bán trái phép ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm động vật hoang dã khác, đồng thời nâng cao nhận thức công chúng không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc phi pháp

Đây là lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức tiêu hủy các mẫu vật ngà voi và sừng tê giác.

Hoạt động trên nằm trong một kế hoạch thực hiện các khuyến nghị của Hội nghị cấp cao Hà Nội về chống buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật hoang dã (IWT) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

An Minh