“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ

Bộ phim hoạt hình “Tiểu đội cò bay” (Storks) là sản phẩm mới nhất của Warner Bros. Bộ phim được coi là một tác phẩm nhẹ nhàng, mang đậm chất hài hước nhưng không kém phần sâu sắc về tình cảm gia đình và có đầy đủ các yếu tố để trở thành một bom tấn trong mùa phim thiếu nhi năm 2016.

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 1

“Tiểu đội cò bay” là một bộ phim dành cho thiếu nhi chính hiệu, nội dung không quá phức tạp, tuyến nhân vật đơn giản, câu chuyện đi rất nhẹ nhàng, phù hợp với tất cả các lứa tuổi dễ dàng theo dõi. Nhưng không vì thế mà bộ phim kém đi phần hấp dẫn đối với đối tượng khán giả trưởng thành, những thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình được lồng ghép một cách tự nhiên vào trong những tình huống gây cười, khiến người xem không cảm thấy quá nặng nề nhưng vẫn hiểu và thấm được những nội dung mà nhà sản xuất muốn truyền tải.

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 2

“Tiểu đội cò bay” mang đến những thông điệp nhẹ nhàng về tình cảm gia đình

Triển khai từ chuyện cổ tích phương Tây, bộ phim mô tả cụ thể hơn về một nhà máy khổng lồ do những chú cò điều hành và chính chúng cũng là những shipper đem em bé tới tận tay những gia đình đã viết thư đặt hàng. Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng thực ra lại rất gần gũi với những gia đình Việt, chắc ai cũng có một hai lần từng nghe bố mẹ kể về chuyện bà mụ nặn con. Nhưng Storks còn mang đến một thông điệp khác dành cho các phụ huynh.

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 3

Công việc của những chú cò là tạo ra em bé và mang đến giao cho những gia đình đã “đặt trước”

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 4

Để có thể trở thành giám đốc Junior bắt buộc phải sa thải Tulip

Chuyện xoay quanh nhân vật Tulip là một cô bé bất hạnh bị bỏ lại sau một tai nạn trong quá trình vận chuyển vào 18 năm trước và bất đắc dĩ phải trở thành đồng nghiệp cùng những chú cò trong công ty, cô thường xuyên gây ra nhiều rắc rối chẳng giống ai. Junior – một nhân viên mẫn cán phấn đấu lên làm sếp bị áp lực từ phía công ty phải sa thải Tulip để được thăng tiến. Tuy nhiên, các hoàn cảnh oái ăm đã đẩy hai nhân vật này vào một cuộc hành trình đặc biệt.

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 5

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 6

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 7

Rắc rối bắt đầu xảy ra khi Tulip lỡ tay tạo ra em bé Diamond Destiny

Tuy cốt truyện không mới nhưng xuyên suốt toàn bộ bộ phim là một tiết tấu nhanh, yếu tố hài hước luôn được chú trọng khiến cho khán giả không cảm thấy nhàm chán. Ở những lúc căng thẳng và gay cấn nhà sản xuất luôn biết cách lồng ghép những tình hướng gây hài có phần cường điệu nhưng không quá lố để làm dịu không khí. Tạo hình nhân vật trong phim cũng rất được quan tâm, mỗi cử chỉ, cảm xúc đều khiến người xem phải bật cười thích thú.

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 8

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 9

Những tình huống trong phim khiến khán giả vô cùng thích thú

Nhưng nếu “Tiểu đội cò bay” chỉ dừng ở mức gây hài hay có tạo hình đẹp mắt thì có lẽ sẽ không thể cạnh tranh với những đối thủ mạnh khác và làm khuynh đảo phòng vé trong thời gian gần đây. Những người lớn như chúng ta cũng có thể nhìn thấy một phần của bản thân trong đó khi xem phim. Một công ty ban đầu được thành lập với sứ mệnh thiêng liêng là tạo ra những sinh linh nhỏ bé như Cornerstore cũng vì vấn đề tài chính và lợi nhuận mà phải chuyển đổi hướng kinh doanh thành việc giao nhận hàng hóa, đây cũng là một tình trạng chung mà rất nhiều doanh nghiệp gặp phải trong thời buổi hiện nay. Việc lạm dụng chức quyền, dồn ép gây áp lực cho nhân viên vì lợi ích của bản thân cũng là chuyện dễ gặp ở xã hội hiện đại.

Bên cạnh đó, không thể quên đi yếu tố nhân văn mà bộ phim muốn truyền tải. Đó là tình cảm gia đình, tình mẫu tử, trách nhiệm của những vị phụ huynh với con cái của chính họ. Cậu bé Nate Gardner tưởng chừng có một cuộc sống đầy đủ và sung túc nhưng thực ra lại rất thiếu tình cảm của bố mẹ, cậu luôn sống chung với sự cô đơn và ước ao nhỏ bé nhất là sẽ có một đứa em để chơi cùng cho vui. Khi cha mẹ quá bận rộn với công việc, luôn muốn kiếm thật nhiều tiền và nghĩ đó là tốt nhất cho con mà quên mất rằng con trai của họ chỉ cần một gia đình êm ấm, hạnh phúc. Chính bởi sự thiếu thốn tình cảm ấy, cậu bé Nate đã viết thư gửi đến Cornerstore chỉ mong sẽ có được một người để khỏa lấp đi chỗ trống trong lòng mình.

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 10

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 11

Vì quá bận rộn với công việc bố mẹ đã vô tình quên đi chính cậu con trai của mình

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 12

Nate luôn mong có một đứa em để khỏa lấp sự cô đơn

Tiền bạc và công việc cũng rất quan trọng nhưng trên hết vẫn là những đứa con quý giá, nếu để bỏ lỡ đi khoảng thời gian cùng bé lớn khôn, để tâm hồn của trẻ phải đối diện với nỗi cô đơn thì sau này bạn sẽ hối hận rất nhiều.

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 13

Hãy luôn nhớ rằng đến cuối cùng gia đình vẫn là điều quan trọng nhất

Tuy nhiên, so với hình ảnh thì phần âm thanh của phim lại không được chú trọng nhiều. Âm thanh chỉ dừng ở mức tạm ổn chứ không quá đặc sắc dù được đầu tư những bản nhạc phim rất hay và sôi động.

“Tiểu đội cò bay”: bài học từ những đứa trẻ - Ảnh 14

Xét cho cùng “Tiểu đội cò bay” vẫn là một bộ phim hoạt hình đáng xem

So với Finding Dory hay Zootopia, Storks cũng là một tác phẩm điện ảnh nặng ký. Và điều quan trọng nhất một bộ phim hoạt hình mang đến không chỉ là tiếng cười sáng khoái, các hình ảnh đáng yêu mà nó còn truyền tải các thông điệp của thời đại. Bạn có thể là một đứa bé được con cò mang đến nhưng điều quyết định sự hạnh phúc chính là tình yêu của cha mẹ mang lại. Cha mẹ có thể là nam nữ, có thể là đồng tính. Những chú cò khiến ta nghĩ đến các nhân viên nhà nước, nếu họ thực sự mẫn cán, trung thực thì thế giới này là hoàn hảo cho những đứa trẻ. Đâu đó giống như xã hội Bắc Âu, nơi mà chính phủ chỉ mong người dân đẻ nhiều để có thêm các công dân hạnh phúc.

Diệu Hương